Thượng Viện Mỹ phê chuẩn thẩm phán gốc Việt

Jacqueline Nguyễn
Image caption Bà Jacqueline Nguyễn sang Hoa Kỳ khi 10 tuổi

Thượng Viện Mỹ đã nhất loạt phê chuẩn bà Jacqueline Nguyễn làm thẩm phán liên bang sau khi bà được Tổng thống Obama tiến cử.

Các Thượng Nghị sỹ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 97-0 hôm 1/12 và với sự chuẩn thuận này, bà Nguyễn đã trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên giữ chức thẩm phán liên bang.

Trước phiên bỏ phiếu của các Thượng Nghị sĩ, Ủy ban Tư pháp Thượng viện cũng đã thông qua người được ông Obama tiến cử với 100% số phiếu.

Bà Nguyễn sẽ cùng 24 thẩm phán khác phục vụ tại tòa án ở Quận Trung tâm của Los Angeles, khu được coi là "quận tư pháp liên bang lớn nhất tính theo dân số".

Quận này phục vụ 17 triệu người tại các hạt ở trung và nam California bao gồm Los Angeles, Orange, San Bernardino, Riverside, Ventura, Santa Barbara và San Luis Obispo.

Tổng thống Barack Obama đã tiến cử bà Jacqueline Nguyễn hồi tháng Bẩy năm 2009 sau khi nhận được đề nghị của Thượng Nghị sỹ Dianne Feinstein.

Tại phiên bỏ phiếu của Thượng viện, bà Feinstein, Thượng Nghị sĩ đại diện cho California, được dẫn lời:

"Thẩm phán Nguyễn là thẩm phán từng trải với thành tích cả với tư cách là thẩm phán và là công tố viên liên bang.

"Thẩm phán Nguyễn sinh ra ở Nam Việt Nam. Bà tới đất nước này khi 10 tuổi trong những ngày cuối của cuộc chiến Việt Nam.

"Gia đình bà sống vài tháng trong trại tị nạn ở Camp Pendleton tại San Diego trước khi tới sống ở khu La Crescenta ở Los Angeles. Bà nhập tịch Hoa Kỳ năm 1984.

"Bố mẹ của Thẩm phán Nguyễn đã phải làm hai, ba việc một lúc ở Los Angeles và thẩm phán Nguyễn cùng các anh chị em cùng làm việc với bố mẹ - từ lau dọn phòng khám nha khoa tới gọt vỏ và cắt táo cho một công ty làm bánh và cuối cùng là quản lý cửa hàng bánh rán mà bố mẹ họ đã mua và sở hữu."

Cùng trường Tổng thống

Image caption Bà Nguyễn học trường Occidental College với ông Obama nhưng ông rời trường này khi bà vào học

Báo Daily Journal, tờ báo được coi là báo pháp luật lớn nhất ở California cũng có bài dài ba trang về bà Nguyễn.

Daily Journal nói bà được các đồng nghiệp coi là người có "sự kết hợp độc đáo của tính cách tuyệt vời và đầu óc sắc bén".

Bà Nguyễn học bốn năm tại trường Occidental College, trường mà Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama từng học một năm.

Tại đây bà được học bổng bốn năm và biên tập tạp chí văn học của trường.

Những tác phẩm yêu thích của bà là "The Sound and the Fury" ("Âm thanh và Cuồng nộ") của William Faulkner và "The Joy Luck Club" ("Phúc Lạc Hội") của Amy Tan.

Sau Occidental College, bà theo học luật tại Đại học California ở Los Angeles.

Những người cùng làm việc với bà nói bà luôn tỏ ra "tĩnh tâm khi gặp sức ép" và luôn sẵn sàng lắng nghe cả hai phía của một tranh luận.

Người ta cũng nói khi xử án bà không ngại tìm hiểu thật kỹ vụ việc để đi tới quyết định hợp lý.

Là một người di dân, bà cũng hiểu được sự rắc rối của hệ thống pháp luật đối với dân nhập cư vào Mỹ và cố gắng giải thích để những người phải vào chốn công đường hiểu những gì họ sẽ trải qua.

Daily Journal nói bà Nguyễn biết gia đình bà đang di tản khi được máy bay chở đi khỏi Sài Gòn và bà sợ nhất là bị chia cách với bố mẹ và năm anh chị em.

Bố của bà là một sĩ quan trong quân lực Việt Nam Cộng Hòa.

Bà Nguyễn có chồng, ông Pio S. Kim là một trợ lý công tố viên trưởng, một con trai 10 tuổi và con gái 8 tuổi.