Tự do thông tin hỗ trợ phát triển

Hội nghị Tư vấn các Nhà tài trợ tháng 12/2009
Chụp lại hình ảnh,

Hội nghị Tư vấn các Nhà tài trợ họp một năm hai lần

Các nhà tài trợ nước ngoài nói việc hạn chế tự do thông tin và ngăn chặn internet sẽ ảnh hưởng xấu tới phát triển ở Việt Nam.

Hội nghị Tư vấn các Nhà tài trợ (CG) họp một năm hai lần đang diễn ra trong hai ngày 03/12-04/12 tại Hà Nội.

Trong bài phát biểu tại phiên khai mạc, Đại sứ Hoa Kỳ Michael Michalak nói với đại diện các quốc gia tài trợ và Việt Nam: "Tăng trưởng kinh tế và phát triển đòi hỏi một môi trường cởi mở và minh bạch cho mọi đối tượng tham gia, cả Việt Nam và quốc tế".

Ông đại sứ nhận xét rằng gần đây ở Việt Nam đã xảy ra tình trạng "thu hẹp dần không gian thông tin trung thực và tin cậy".

Ông Rolf Bergman, Đại sứ Thụy Điển, nước đang giữ chức Chủ tịch luân lưu của Liên hiệp châu Âu, thì nói: "Chúng tôi khuyến cáo (Việt Nam) xóa bỏ mọi hạn chế đối với mạng internet".

Cả hai ông đại sứ đều bày tỏ quan ngại trước thông tin nói mạng xã hội Facebook bị chặn.

Ông Michalak nói: "Đây không phải chuyện thanh thiếu niên chat trên mạng với nhau mà đây là vấn đề quyền của người dân được liên lạc, trao đổi ý tưởng và làm ăn."

Tuy nhiên, một số người ở Hà Nội nói với BBC hôm 03/12 rằng Facebook đã trở lại hoạt động bình thường và nhiều trang mạng mà trước bị tường lửa nay đã truy cập được.

Các nhà tài trợ quốc tế tại cuộc họp ở Hà Nội cũng bày tỏ quan ngại về các luật lệ mới mà theo họ sẽ hạn chế báo chí cũng như hoạt động của các tổ chức phi chính phủ.

Họ nhắc tới Quyết định 97 của Thủ tướng Chính phủ về các tổ chức khoa học - công nghệ, từng bị chỉ trích là ngăn chặn phản biện.

Hãng thông tấn AFP trích lời Đại sứ Michalak nói quyết định này khiến Việt Nam "giảm hấp dẫn trước các đối tác nước ngoài, nhất là trong lĩnh vực giáo dục".

Đại sứ Thụy Điển thì còn mạnh mẽ hơn khi yêu cầu: "Việt Nam phải cho phép báo chí được theo dõi chính quyền. Các nhà nghiên cứu, các nhà báo và luật sư phải được khuyến khích lên tiếng để có thể đóng góp cho tương lai của đất nước."

Hãng Reuters trích lời ông Bergman nói: "Không được chặn tiếng nói hay làm họ nản chí".

Ông đại sứ cho rằng gần đây đang có các dấu hiệu đáng lo ngại về chiều hướng ngược lại ở Việt Nam.

Việt Nam đã có những thành tựu đáng tự hào trong việc phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo, nhưng còn nhiều phương diện cần được cải thiện.

Đại sứ Canada Deanna Horton, thay mặt Na Uy, New Zealand và Thụy Sỹ thì được AFP trích lời nói các nước này khuyến cáo chính phủ Việt Nam cân nhắc để bảo đảm rằng các quy định và luật lệ mới về vai trò của các nhóm dân sự và báo chí sẽ khuyến khích người dân tham gia mạnh mẽ hơn vào tiến trình phát triển trong nước, chứ không phải hạn chế sự tham gia của họ.