Ngân hàng TG lạc quan

Kinh tế Việt Nam
Image caption Ngân hàng Thế giới lạc quan trước phát triển kinh tế tại Việt Nam

Cuộc họp của các nhà tài trợ cho Việt Nam hiện đang diễn ra tại Hà Nội. Đài BBC đã phỏng vấn bà Victoria Kwakwa, trưởng đại diện của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Đánh giá về mức độ cam kết của các đối tác trong cuộc họp năm nay, bà Kwakwa tỏ ý lạc quan.

Victoria Kwakwa: Tôi cho rằng các đối tác phát triển trong cuộc họp tại Hà Nội đều cam kết mạnh mẽ vì tương lai của VN. Cũng có thể sẽ có một số chủ đề khó mà các bên phải bàn đến, điều này không có nghĩa là chúng ta xa rời nhau. Báo chí có thể đưa tin về chủ đề này, chủ đề kia được mang ra bàn thảo, tuy nhiên tôi có thể nói rằng bàn luận không mấy liên quan đến cam kết tài trợ.

BBC: Bà có nhận xét gì về đường lối kinh tế của Việt Nam trong thời gian vừa qua, nhất là các chính sách vĩ mô?

Victoria Kwakwa: Tôi có thể nói rằng mọi việc tiến triển khá tốt. Chính phủ điều hành kinh tế khá tốt. Nhiều nền kinh tế thế giới như ông biết rơi vào trì trệ do khủng hoảng tài chính. Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng khá, khoảng 5 phần trăm, như vậy là có thành tích. Nếu nhìn vào các vấn đề vĩ mô, thách thức cũng còn đó, tuy nhiên chính phủ đã đưa ra một số đối sách nhằm giải quyết mất cân đối.

Luôn luôn có ai đó nghĩ rằng VN sẽ tăng trưởng mạnh, chính phủ cần để ý đến lạm phát, và Hà Nội đã có chính sách đối ứng tốt, do vậy chính sách vĩ mô được thực hiện tốt. Tổng kết lại chúng tôi thấy chính phủ VN đã hành động khá kịp thời trong việc điều hành kinh tế năm nay.

BBC: Kinh tế gia hàng đầu của Việt Nam tiến sĩ Lê Đăng Doanh trong một cuộc trao đổi với đài BBC có nêu ra quan ngại của ông về thâm thủng mậu dịch, và tổng nợ trong GDP. Bà có chia sẻ với ông về hai quan ngại này hay không?

Victoria Kwakwa: Về thâm thủng mậu dịch tôi không biết ông kinh tế gia ấy nói về điểm nào cho nên tôi không bình luận. Về tỷ lệ nợ trong GDP, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, chúng vẫn nằm trong giới hạn, VN vẫn có khả năng trả nợ bình thường. Sang năm chúng tôi sẽ đánh giá lại khoản nợ của VN. Bây giờ, không có lý do gì để nghi ngờ khả năng trả nợ của Việt Nam.

BBC: Nhân Hội nghị các nhà tài trợ, đại sứ Thụy Điển và Hoa Kỳ có nói đến sự hình thành xã hội dân sự ở VN là cần thiết cho phát triển kinh tế, vậy bà nghĩ sao?

Victoria Kwakwa: Hai ông đại sứ có nói đến việc tạo điều kiện cho người dân tiếp cận thông tin, họ có nói đến quyết định 97 (hạn chế hoạt động tổ chức nghiên cứu tư nhân) gần đây, và tôi nghĩ ông nên đọc chúng.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài