Vatican chào đón chủ tịch nước VN

Đức Giáo hoàng Benedict XVI tiếp Chủ tịch Nguyễn Minh Triết
Image caption Vatican hy vọng các chủ đề tồn tại giữa VN và Tòa thánh sẽ sớm được giải quyết.

Cuộc gặp giữa Đức Giáo hoàng và chủ tịch Việt Nam ngày 11/12 là “giai đoạn quan trọng trong tiến trình phát triển quan hệ song phương,” thông cáo của Vatican cho hay.

Tuyên bố của Tòa thánh nói thêm, Vatican hy vọng "các chủ đề tồn tại sẽ sớm được giải quyết.”

Và Tòa thánh “phấn khởi trước chuyến thăm của phái đoàn Việt Nam.”

Theo báo trong nước, ông Nguyễn Minh Triết nhắc với Đức Giáo hoàng Benedict XVI về chính sách đối ngoại của Việt Nam, với các điểm chính là “độc lập, tự chủ, bạn bè, đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.”

Chủ tịch nước Việt Nam cũng nói đến nguyên tắc quan hệ với tòa thánh Vatican.

"Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy quan hệ với Tòa thánh trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, góp phần tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển trên thế giới".

Đầu năm nay Vatican đã cử đoàn quan chức sang Hà Nội để hội đàm với giới chức Việt Nam bàn về khôi phục quan hệ ngoại giao.

Theo phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, quan hệ hai nước gần đây đã có “một số tiến bộ”

Năm 2007 thủ tướng Việt Nam, Nguyễn Tấn Dũng thực hiện chuyến thăm lịch sử tới Vatican, báo hiệu giai đoạn tan băng trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và Tòa thánh.

Đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên của Việt Nam tới Tòa thánh kể từ 1969.

Tin của VOVNews cho hay trong cuộc gặp gần 1 tiếng đồng hồ với ông Triết, Đức Giáo Hoàng “đề nghị nhà nước Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để Giáo hội Công giáo Việt Nam được tham gia đóng góp vào các hoạt động từ thiện, y tế và giáo dục.”

Sau đó ông Triết đã gặp Hồng y Tarcisio Bertone, Thủ tướng Tòa thánh Vatican.

Báo Việt Nam trích lời ông Triết, người nói với Hồng y Tarcisio Bertone rằng, “với thiện chí và quyết tâm của hai bên, quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican sẽ tiếp tục phát triển phù hợp với mong muốn của hai bên.”

Hãng AFP đưa tin nói rằng một trong những khúc mắc hai phía cần tập trung giải quyết là tài sản của Giáo hội, bị chính phủ tịch thu sau năm 1954 ở miền Bắc, và sau 1975 ở miền Nam.

Tháng 12 năm 2007 giáo dân tại Hà Nội tiến hành các vụ đòi đất tại tòa Khâm sứ và giáo sứ Thái hà, gây ra đụng độ với cảnh sát.

Hãng tin Pháp nói thêm Việt Nam có số người theo Công giáo lớn thứ nhì tại Đông Nam Á, và chính phủ vẫn kiểm soát hoạt động tôn giáo trong nước.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài