Quân đội Việt Nam thay trang phục

Từ 22/12/2009, quân đội Việt Nam sẽ đồng loạt bắt đầu mặc trang phục sỹ quan kiểu K-08 với màu xanh ô-liu là màu sắc chủ đạo.

Image caption <i>Bộ đội biên phòng trong lễ phục K-08</i>

Việc thay đổi quân phục được nói là hướng đi "hiện đại hóa, hội nhập quốc tế" của quân đội Việt Nam.

Từ đó tới nay, lễ phục mới đã được thử nghiệm tại một số đơn vị trước khi đưa vào đồng loạt.

Ngày 22/12 cũng là dịp quân đội Việt Nam kỷ niệm 65 năm ngày thành lập.

Ngoài lễ phục, các phụ kiện kèm theo như giày, nền quân hiệu sỹ quan… cũng sẽ thay đổi về chất liệu, màu sắc và kiểu dáng.

Tuy nhiên một số quân nhân cho rằng đồ kiểu K-08 không được gần dân, bao gồm thường phục và lễ phục, tất cả đều màu xanh thay màu cỏ úa.

Nhưng cũng có người nói đây là "một điểm trong quá trình hiện đại, chính quy hóa quân đội thôi, không quan trong quần áo, cơ bản là cái phẩm chất bộ đội cụ Hồ không bị thay đổi."

Image caption <i>Nhu cầu hiện đại hóa và hội nhập thế giới ngày càng cao: trong hình lính Việt Nam và lính Thái Lan thi bắn quân dụng.</i>

'Bộ đội cụ Hồ'

Diễn đàn của các quân nhân đã từng rộ lên những thảo luận về chuyện thiết kế trang phục mới.

Theo họ trang phục khi thiết kế xong cần ''vẫn giữ được nét truyền thống, khi nhìn vào quân phục biết là của quân đội Việt Nam, ví dụ giữ lại nón cối, nhưng màu sắc phải đồng nhất với áo quần, chất liệu thì bảo đảm nhẹ, nhưng vẫn an toàn khi sử dụng, chống đạn...''

Điều quan trọng theo các quân nhân là ''tính ứng dụng cao, có nghĩa là sử dụng thuận tiện, không làm khó chịu cho người sử dụng, mang tính thoải mái, cơ động, mặc nhanh gọn, và quan trọng là thực thi...''

Nhiều quân nhân cũng đồng ý rằng ''trang phục phải mang tính thẩm mỹ, và quan trọng là khi mặc quân phục đó vào, người chiến sĩ cảm thấy tự hào, vì đẹp..."

Gần đây quân đội Việt Nam mặc kiểu K-07, là đồ dã chiến, có 2 loại cho lính và sĩ quan. Loại lính thì áo có 2 túi, còn loại sĩ quan áo có 4 túi, có thêm cái đai để cài tay áo khi xắn lên, nhưng cùng loại cũng không thống nhất hoàn toàn và chất liệu vải cũng khác nhau.

Hiện tại đồ K-07 chủ yếu phục vụ cho công tác huấn luyện và SSCĐ, nhưng đa số vẫn ưa chuộng kiểu K-03 xanh. Trước đây, quân đội Việt Nam mặc đồ K-82 màu cỏ úa. Từ năm 2005 thì lính bắt đầu thay đồ K-03, từ năm 2007 thì thêm đồ K-07.

Image caption <i>Đồ dã chiến K-07 </i>

Công khai

Mới đây, cũng nhân dịp 65 năm thành lập quân đội, Bộ Quốc phòng Việt Nam cho công bố Sách trắng Quốc phòng 2009.

Trong đó, Việt Nam công khai một số chi tiết được đưa ra lần đầu tiên như ngân sách quốc phòng và tổng quân số.

Toàn quân có 450.000 bộ đội chính quy.

Ngân sách cho bảo vệ đất nước là 27.000 tỷ đồng, tương đương 1,8% tổng sản phẩm quốc nội GDP.

Tuy nhiên một số nguồn tin nước ngoài cho rằng ngân sách quốc phòng thực tế của Việt Nam phải gấp đôi ngân sách công bố.

Tin liên quan