Bộ trưởng quốc phòng Mỹ-Việt gặp gỡ

Bộ trưởng Robert Gates
Image caption Ông Gates và ông Thanh sẽ có cuộc gặp vào ngày 15/12

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh sắp hội kiến người đồng nhiệm Hoa Kỳ Robert Gates, trong khi Mỹ cân nhắc bán vũ khí cho Việt Nam.

Hãng thông tấn Reuters nói cuộc gặp giữa hai ông bộ trưởng quốc phòng theo kế hoạch sẽ diễn ra vào thứ Ba 15/12 tại Lầu Năm góc.

Hãng này cũng trích lời quan chức quốc phòng cao cấp của Hoa Kỳ nói Mỹ sẵn sàng cân nhắc bán vũ khí, ít nhất là loại phi hủy diệt, cho Việt Nam khi quan hệ an ninh song phương phát triển tốt.

Phó Đô đốc Jeffrey Wieringa, chủ nhiệm Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Hoa Kỳ, được trích lời nói tại Hội nghị không gian và Quốc phòng Reuters ở Washington rằng Việt Nam, với bờ biển dài, có thể muốn mua máy bay tuần tra hoặc hệ thống radar duyên hải của Mỹ.

Tuy nhiên, ông cũng cho hay các cuộc thảo luận mới ở mức "sơ khởi".

Ông Weiringa được trích lời nói: "Việc đầu tiên có thể xảy ra (trong hợp tác quốc phòng song phương) là dạy tiếng Anh cho quân nhân Việt Nam."

"Sau đó sẽ là Việt Nam tham gia chương trình Giáo dục và Huấn luyện Quân sự Quốc tế của Hoa Kỳ (U.S. International Military Education & Training - IMET), theo đó Mỹ huấn luyện miễn phí cho sỹ quan các nước đồng minh và thân hữu."

Ông phó đô đốc nói tiếp:" Tiếp theo hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ... và việc mua bán vũ khí hoàn toàn có thể xảy ra."

Trao đổi Quốc phòng

Quan hệ quốc phòng Mỹ-Việt đang phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây.

Hợp tác trao đổi, kể cả trong lĩnh vực vũ khí và công nghệ, được cho là sẽ nằm trên nghị trình cuộc gặp giữa hai ông Phùng Quang Thanh và Robert Gates.

Giáo sư Carlyle Thayer từ Học viện Quốc phòng Hoàng gia Australia cho rằng, trong quan hệ quốc phòng hai bên, Hoa Kỳ thường đưa trước nhiều ý tưởng nhưng Việt Nam tới nay vẫn giữ thái độ dè dặt và cẩn trọng, tuy trong một vài năm gần đây, quan hệ đã có phần thoải mái hơn.

Theo ông, Mỹ sẽ đặt lên bàn hội đàm một số chủ đề.

Ông nhận định: "Hoa Kỳ muốn Việt Nam tham gia nhiều hơn trong khuôn khổ chương trình IMET, thí dụ cho phép các nhóm huấn luyện của quân đội Mỹ tới Việt Nam để tham gia vào các công việc như tăng cường an ninh hàng không."

Theo Giáo sư Thayer, Mỹ cũng muốn Việt Nam tăng tần số các chuyến thăm của tàu hải quân Mỹ, đồng thời ký Thỏa thuận Trao đổi Dịch vụ (Acquisition Cross Servicing Agreement) với Mỹ để hỗ trợ hậu cần tốt hơn cho các chuyến thăm này.

"Ngoài các thương vụ mua bán vũ khí, Hoa Kỳ cũng sẽ muốn Việt Nam nhận hỗ trợ tài chính cho Sáng kiến Hoạt động vì Hòa bình Toàn cầu (GPOI), và tham gia Sáng kiến Tăng cường An ninh (PSI) của Hoa Kỳ."

Đây là lần thứ hai một bộ trưởng quốc phòng Việt Nam thăm Hoa Kỳ. Chuyến thăm trước là của Bộ trưởng Phạm Văn Trà, vào tháng 11/2003.

Hai ông Phùng Quang Thanh và Robert Gates đã có tiếp xúc song phương tại Đối thoại về an ninh khu vực (Đối thoại Shangri-La) tại Singapore hồi tháng 5/2009.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài