Mỹ-Việt tăng cường hợp tác quân sự

Tướng Thanh trong lễ đón tại Lầu Năm góc
Chụp lại hình ảnh,

Hai bộ trưởng quốc phòng hội đàm tại Lầu Năm góc

Lầu Năm góc cho hay Việt Nam và Mỹ thống nhất mở rộng quan hệ hợp tác quốc phòng trong cuộc gặp giữa hai ông Phùng Quang Thanh và Robert Gates.

Hai ông bộ trưởng đã có buổi làm việc ăn trưa kéo dài một tiếng đồng hồ hôm thứ ba 15/12.

Phát ngôn nhân của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Thiếu tá Không quân Maureen Schumann nói hai bên thống nhất quan chức quốc phòng của hai nước sẽ gặp nhau trong năm tới đổ tăng cường trao đổi trực tiếp giữa hai bộ.

Mới được nối lại 20 năm sau khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc, quan hệ quốc phòng Mỹ - Việt nay có thêm đông lực là ảnh hưởng ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hãng tin Bloomberg trích lời phân tích gia Ernest Bower từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington nói tuy vậy, cả hai bên đều không muốn khiêu khích Trung Quốc.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói hai ông bộ trưởng nhận định rằng hợp tác về phá gỡ bom mìn, quân y và tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh có kết quả "tích cực".

Bà Schumann cho hay: “Hai bên thống nhất tìm cách mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực gìn giữ hòa bình, tìm kiếm cứu nạn và hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai."

Ông Bower thì cho rằng hai nước cũng đang tìm kiếm địa điểm ở Việt nam dành riêng để hỗ trợ hậu cần cho tàu Mỹ cập cảng Việt Nam trong tương lai, để rồi tiến tới có thể mua bán công nghệ quốc phòng với nhau.

Gặp Thượng nghị sỹ

Sau bữa trưa với ông Gates, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cũng đã tiếp xúc với hai Thượng Nghị sỹ có quan hệ lâu nay với Việt Nam: ông Jim Webb thuộc đảng Dân chủ và ông John McCain thuộc đảng Cộng hòa.

Thượng Nghị sỹ Webb, người hiện đứng đầu tiểu ban Đông Á thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, nói quan hệ giữa hai nước cựu thù là "rất quan trọng".

Ông Webb, người từng phục vụ trong quân đội thời kỳ cuộc chiến Việt Nam và mới sang thăm Hà Nội hồi tháng Tám, nói:" Điều quan trọng là Hoa Kỳ hợp tác với Đông Nam Á trên mọi cấp độ".

"Tôi đã làm việc trong nhiều năm để xây cầu nối Việt Nam và Hoa Kỳ. Đây là mối quan hệ rất quan trọng."

Được biết cuộc gặp của ông và ông Phùng Quang Thanh kéo dài khoảng 35 phút.

Sau cuộc gặp này, Tướng Thanh đã diện kiến Thượng Nghị sỹ John McCain, cựu ứng viên chức Tổng thống Mỹ và cũng từng là phi công thời kỳ chiến tranh, bị bắn rơi trên hồ Trúc Bạch, Hà Nội.

Chụp lại hình ảnh,

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã tới thăm căn cứ không quân Hickam

Chuyến thăm của ông Phùng Quang Thanh, ba năm sau chuyến thăm đầu tiên lịch sử của Bộ trưởng Phạm Văn Trà, được cho như một nỗ lực mở rộng, đa phương hóa quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và các nước trong bối cảnh diễn biến thế giới và khu vực có nhiều phức tạp.

Căng thẳng tại Biển Đông là một quan ngại lớn cho Việt Nam và Hà Nội vừa ký hợp đồng nhiều tỷ đôla mua tàu ngầm và vũ khí từ Nga.

Hoa Kỳ cũng nói sẽ cân nhắc bán vũ khí cho Việt Nam, trước mắt có thể là các hệ thống radar duyên hải hay máy bay tuần tra.

Trước khi tới Washington bắt đầu chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, ngày 11/12 Đại tướng Phùng Quang Thanh đã tới thăm quan căn cứ Hickam thuộc Không đội Thái Bình Dương của quân đội Mỹ đặt trên đảo Hawaii.

Quan hệ quốc phòng Mỹ-Việt đang phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Hai bộ trưởng quốc phòng Mỹ là William Cohen và Donald Rumsfeld đã sang thăm Việt Nam.