'Mở ra giai đoạn hợp tác mới'

Hai ông Phùng Quang Thanh và Robert Gates (ảnh của TTXVN)
Image caption Hai bộ trưởng có cuộc gặp kéo dài một tiếng đồng hồ hôm 15/12

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh, vừa có chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ.

Ông đã trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam, trong đó nhấn mạnh nhu cầu tăng cường đối thoại và xây dựng lòng tin giữa hai bên.

Tướng Thanh nói ông nhận lời mời của Bộ trưởng Gates từ hồi tháng Năm tại Singapore, "nhưng bây giờ mới thu xếp được".

"Thông thường, mỗi chuyến thăm ở cấp cao nhất thường được coi là một điểm mốc quan trọng cho việc khẳng định quan hệ hợp tác giữa các quốc gia và mở ra một giai đoạn hợp tác mới."

Hôm 15/12, ông Thanh đã có cuộc ăn trưa làm việc kéo dài một tiếng đồng hồ tại Lầu Năm góc với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates.

Ông cho biết, hai bên đã trao đổi với nhau về kết quả hợp tác trong thời gian qua và biện pháp để thúc đẩy quan hệ trong lĩnh vực quốc phòng "lên một bước mới".

Tôi đã đề nghị với họ trên cương vị và khả năng của mình, ngăn không đưa dự luật nhân quyền cho Việt Nam ra Thượng viện, họ đã đồng tình không để việc đó xảy ra. Bộ trưởng Phùng Quang Thanh

Ông đại tướng cho rằng chuyến đi của ông nhằm khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa và đa dạng hóa của Việt Nam, qua đó nâng cao hơn vị thế của đất nước cũng như của quân đội Việt Nam trên trường quốc tế.

Theo ông, cuộc thảo luận với người đồng nhiệm Robert Gates đã diễn ra "thẳng thắn, cởi mở và xây dựng, đi thẳng vào các vấn đề hai bên cùng quan tâm".

"Quan hệ quốc phòng được đặt trong mối quan hệ chung của hai nước, công khai, không ảnh hưởng đến nước thứ ba."

Tuy nhiên, có lẽ Tướng Thanh cảm thấy thoải mái hơn khi gặp với hai Thượng Nghị sỹ được cho là có nhiều "duyên nợ" với Việt Nam.

Nhờ vận động

Ông ca ngợi các cuộc gặp với hai ông Jim Webb và John McCain là "rất thú vị, bởi các vị này đã từng đến Việt Nam, hiểu Việt Nam và có những đóng góp tích cực trong phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước".

Ông nói: "Tôi đã đề nghị với họ trên cương vị và khả năng của mình, ngăn không đưa dự luật nhân quyền cho Việt Nam ra Thượng viện, họ đã đồng tình không để việc đó xảy ra."

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam cũng đề nghị hai ông Webb và McCain vận động Quốc hội Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương đối với Việt Nam và được hai ông Thượng Nghị sỹ "hứa sẽ thảo luận với các đồng nghiệp của mình về vấn đề này".

Ngoài ra, ông Phùng Quang Thanh còn tiếp xúc với cố vấn An ninh quốc gia Mỹ James Jones và Thứ trưởng thứ nhất Ngoại giao James B. Steinberg.

Image caption Trước khi tới Washington Tướng Thanh đã thăm căn cứ không quân Thái Bình Dương ở Hawaii

Ông thừa nhận rằng "về vấn đề dân chủ, nhân quyền, giữa Việt Nam và Mỹ còn một số khác biệt trong nhận thức", nhưng nói hai bên sẽ tăng cường hiểu biết lẫn nhau qua cơ chế đối thoại về nhân quyền và không để các khác biệt này ành hưởng quan hệ.

Tướng Thanh nhận xét: "Quan hệ giữa hai nước đến nay đã cơ bản ổn định, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên."

Ông khen ngợi hợp tác hai bên trong lĩnh vực tìm quân nhân mất tích trong chiến tranh.

Việt Nam đã trao trả 894 bộ hài cốt quân nhân Hoa Kỳ, và ngược lại Mỹ cũng cung cấp thông tin giúp Việt Nam tìm được gần 1.000 trường hợp.

Nói chung, ông Phùng Quang Thanh nhận định rằng quan hệ quốc phòng Việt-Mỹ đang phát triển tích cực.

Ông nhấn mạnh hai bên cần hiểu nhau hơn nữa và kêu gọi lập cơ chế đối thoại giữa hai bộ quốc phòng. Cho tới nay, đối thoại an ninh-chính trị song phương vẫn do bộ ngoại giao hai bên chủ xướng.

"Việc tăng cường đối thoại là nhằm để hiểu nhau hơn, hết sức tránh hiểu lầm và bàn các biện pháp thúc đẩy hợp tác mang lại hiệu quả thiết thực cho cả hai bên."

Tin liên quan