Cập nhật: 11:47 GMT - thứ bảy, 26 tháng 12, 2009

VN tuyên án tử hình 5 người TQ

Tang vật thu được (ảnh: Phúc Hưng, báo Dân Trí)

Số lượng nhựa cần sa có trị giá khoảng 90 triệu USD

Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh mới tuyên án tử hình đối với năm người Trung Quốc về tội “vận chuyển trái phép chất ma túy” và “vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Năm người này là Lu Ming Cheng, 52 tuổi, Wang Hui Lan, 42 tuổi (cả hai từ Quảng Đông); Chan Kwok Kwong, 52 tuổi, Ngan Chiu Kuen, 42 tuổi (từ Hong Kong) và Ieong Chi Kai, 52 tuổi từ Macau.

Năm người bị bắt và đưa ra xét xử sau khi tham gia vào vụ vận chuyển trái phép gần 8 tấn nhựa cần sa (hashish) - được truyền thông VN coi là một trong các vụ vận chuyển ma túy lớn nhất từ trước tới nay.

Báo Tuổi Trẻ cho biết số lượng nhựa cần sa này - trị giá khoảng 90 triệu dollar - bị tịch thu từ hai container chứa quần bò vào tháng 4/2008.

Được biết số lượng nhựa cần sa này là do một đường dây buôn ma túy từ Hong Kong đang tìm cách vận chuyển từ Việt Nam qua Trung Quốc.

Các lực lượng công an, hải quan và điều tra chống buôn lậu tại Quảng Ninh đã phát hiện ra vụ vận chuyển khi tiến hành kiểm tra hai lô hàng container tại Móng Cái.

Hội đồng xét xử tại tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tuyên bố hủy toàn bộ gần 8 tấn nhựa cần sa, 13 điện thoại di động của 5 bị cáo, tịch thu và sung công quỹ nhà nước trên 1 triệu dollar Hong Kong, 278 ngàn nhân dân tệ, hơn 10 ngàn USD, gần 20 ngàn quần bò - là những thứ thu giữ được trong vụ án.

Việt Nam là một trong những nước có luật chống ma túy nghiêm ngặt nhất thế giới. Mỗi năm, khoảng 100 người bị xử tử vì các tội liên quan đến buôn bán, vận chuyển ma túy.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.