Luật TQ 'không có giá trị pháp lý'

Bà Nguyễn Phương Nga
Image caption Việt Nam khẳng định nắm chủ quyền ở Hoàng Sa và Trường Sa

Người phát ngôn Việt Nam nói luật Bảo vệ hải đảo mà Trung Quốc vừa thông qua liên quan tới vùng Biển Đông là "hoàn toàn không có giá trị pháp lý".

Ngày 26/12/2009, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc đã thông qua Luật Bảo vệ hải đảo để hình thành hệ thống quy hoạch nhằm phát triển và bảo vệ các đảo ngoài khơi.

Phản ứng trước sự việc này, bà Nguyễn Phương Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, nói:

"Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa."

"Mọi hoạt động của các nước khác, bao gồm việc ban hành các quy định pháp lý liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở Biển Đông là hoàn toàn không có giá trị pháp lý.

Được biết, căn cứ theo luật mới, Trung Quốc sẽ "tăng cường bảo vệ hệ thống môi sinh, sử dụng hợp lý các nguồn lợi thiên nhiên và phát triển bền vững các đảo ngoài khơi".

Chính phủ Trung Quốc sẽ sắp xếp tài chính chuyên môn cho việc bảo vệ hải đảo.

Trung Quốc nói "trong vùng biển rộng ba triệu kilômét vuông" của mình có hơn 6.900 hải đảo rộng trên 500 mét vuông, và hơn 10.000 đảo diện tích nhỏ hơn.

Hai quần đảo lớn, có nguồn tài nguyên quan trọng là Hoàng Sa (Trung Quốc gọi là Tây Sa) và Trường Sa (Nam Sa), đều được Trung Quốc tuyên bố là nắm chủ quyền "không thể chối cãi".

Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền đối với hai quần đảo này.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài