Hải Nam bác phản đối của VN về Hoàng Sa

Người lính Trường Sa
Image caption Trung Quốc và Việt Nam không đồng ý với nhau về Biển Đông

Bí thư Tỉnh ủy Hải Nam được dẫn lời bác bỏ lo ngại của Việt Nam về kế hoạch phát triển du lịch của đặc khu kinh tế này, dính đến cả quần đảo Hoàng Sa.

Hà Nội đã lên tiếng đề nghị Trung Quốc ngưng các hoạt động du lịch tại đảo Hoàng Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền lãnh hải.

Tuyên bố được đưa ra theo sau việc quốc hội Trung Quốc công bố tài liệu về phát triển du lịch ở đảo Hải Nam bao gồm cả Hoàng Sa.

Nhưng theo hãng tin AP, Bí thư Tỉnh ủy Hải Nam, ông Vệ Lưu Thành, nói với các nhà báo hôm thứ Tư: "Chúng tôi sẽ phát triển du lịch, kinh tế và xã hội trên vùng đất và đại dương thuộc chủ quyền của TQ. Tôi không nghĩ phát triển kinh tế tại đảo Hải Nam sẽ ảnh hưởng đến nước khác.”

Ông Vệ nói thêm, Trung Quốc sẽ không vi phạm lợi ích của nước khác trong việc phát triển đảo Hải Nam.

Ông Vệ nói kế hoạch phát triển đảo Hải Nam hiện vẫn đang được thảo luận, và các dự án năng lượng trên hòn đảo sẽ tập trung vào dịch vụ năng lượng tại Biển Đông.

'Đảo du lịch quốc tế'

Trung Quốc nói năm 2010 sẽ là năm mở màn xây dựng Đảo du lịch quốc tế của Hải Nam.

Trong tài liệu mới đây của Quốc hội Trung Quốc, có nói đến năm 2020, tỉnh Hải Nam sẽ là tỉnh đảo nhiệt đới duy nhất của Trung Quốc thành điểm đến du lịch giải trí nghỉ ngơi hải đảo "hàng đầu thế giới".

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nói tỉnh Hải Nam sẽ được hỗ trợ "đặc biệt", gồm thực thi biện pháp quản lý xuất nhập cảnh "thông thoáng và tiện lợi".

Điều làm mọi người quan tâm là phát biểu của Bắc Kinh có phần liên quan đến các quần đảo nhỏ ngoài biển Đông đang tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Bắc Kinh đặt hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa dưới quyền hành chính của đảo Hải Nam.

Hai quần đảo này hiện đang bị nhiều nước, trong đó có Việt Nam, đòi một phần hay toàn bộ chủ quyền.

Thứ Hai đầu tuần, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói kế hoạch của Trung Quốc “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, chỉ gây thêm căng thẳng và làm cho tình hình phức tạp thêm".

Bấm vào đây để xem ý kiến độc giả.

Tin liên quan