Dân biểu người Mỹ gốc Việt đến Hà Nội

Đoàn dân biểu Mỹ thăm Hà Nội, ông Joseph Cao đứng thứ hai từ trái sang (Nguồn: VietnamNet)
Chụp lại hình ảnh,

Ông Joseph Cao Quang Ánh gọi mục đích của chuyến đi là “thăm viếng và tìm hiểu.”

Đoàn dân biểu Mỹ vừa có chuyến thăm ngắn ngày tới Việt Nam.

Phái đoàn gồm hai hạ nghị sĩ Dân chủ, là Eni F. H. Faleomavaega và Mike Honda.

Đoàn còn có ông Joseph Cao, dân biểu đảng Cộng hòa.

Josseph Cao, hay Cao Quang Ánh là dân biểu người Mỹ gốc Việt.

Ông Ánh trở thành dân biểu Quốc hội khóa 111 của Hoa Kỳ ngày 6 tháng Giêng năm 2009.

Hiện nay ông Ánh là thành viên của Ủy ban An ninh quốc nội, Vận tải và Cơ sở hạ tầng của Quốc hội Mỹ.

Báo Việt Nam nói ông Ánh thăm Việt Nam với tư cách dân biểu. Ông tới Hà Nội và tp Hồ Chí Minh. Mục đích của chuyến đi, theo ông, là “thăm viếng và tìm hiểu.”

Tại Việt Nam đoàn dân biểu Hoa Kỳ đã được ông Nguyễn Quang Xuân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội tiếp.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Nguyễn Thanh Sơn cũng có buổi tiếp xúc với đoàn.

Trước ngày tiếp ông Ánh, ông Sơn cho báo chí biết ông sẵn sàng nói chuyện thẳng thắn với vị nghị sĩ gốc Việt.

"Tôi sẵn sàng trao đổi thắng thắn các vấn đề cùng quan tâm và còn có bất đồng", ông Sơn được mạng VietnamNam Net trích lời.

Tường thuật về buổi gặp, báo Việt Nam đưa tin ông Nguyễn Thanh Sơn “muốn hạ nghị sĩ Cao trở lại thăm Việt Nam, có những nhìn nhận thực tế, để tiếp tục trao đổi.”

“Lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài mong muốn ông Cao hợp tác trong chuyến đi của người đứng đầu Ủy ban Việt Kiều đến Mỹ để gặp gỡ, đối thoại với bà con kiều bào,” tin của VietnamNam Net đưa.

Hy vọng

Ông Joseph Cao, trong khi đó “hy vọng hai chính phủ Việt Nam và Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với nhau.”

“Mặc dù có nhiều lúc chúng ta sẽ bất đồng ý kiến trong nhiều vấn đề, điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể tiếp tục làm việc cùng nhau,” ông Cao được trích lời trong cuộc phỏng vấn từ Hà Nội.

“Có nhiều nguyện vọng của tôi nhiều lúc không song hành với đường hướng của chính phủ Việt Nam nhưng tôi hy vọng chúng ta có thể tiếp tục làm việc với nhau.”

Trong các cuộc phỏng vấn với báo chí hải ngoại trước đây dân biểu Cao Quang Ánh gọi chủ đề tự do tôn giáo, nhân quyền tại Việt Nam là những điều mà cử tri người Mỹ gốc Việt muốn ông phải lưu ý trong nhiệm kỳ nghị sĩ của mình.

Tháng Tư năm nay ông Ánh đứng tên chung trong dự luật yêu cầu đưa Việt Nam vào lại danh sách các nước cần quan tâm về vi pham nhân quyền và các quyền căn bản khác (CPC).

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, ông Ánh gọi bất đồng ý kiến là “sự tự nhiên.” Mục đích chính theo ông, là “hãy làm việc cùng nhau vì mục triêu phát triển của đất nước và người dân.”

Trước đây dân biểu Cao Quang Ánh từng thăm Việt Nam hai lần, 1994 và 2001. Có lúc ông muốn thăm Việt Nam dưới tư cách dân biểu, để quan sát đời sống người dân và “nói chuyện về giáo sứ Thái Hà.”