Ông Lương Hoài Nam bị bắt

Máy bay của Jetstar
Image caption Jetstar Pacific bắt đầu hoạt động từ 2007

Truyền thông trong nước đưa tin cựu Tổng giám đốc hãng hàng không Jetstar Pacific Lương Hoài Nam bị công an bắt tạm giam chiều hôm nay ở Hà Nội.

Tin đồn về việc ông Nam bị bắt đã lan đi nhiều ngày trước, và hôm nay, người ta được biết rằng nhà của ông tại Hà Nội đã bị khám xét.

Hồi tháng Chín năm ngoái, ông Lương Hoài Nam nộp đơn từ chức ở Jetstar và chính thức nghỉ việc hôm 9/11.

Ông cũng bị cấm xuất cảnh khi định làm thủ tục bay từ TP. HCM sang Lào.

Báo điện tử VietNamNet nói công an cũng yêu cầu cấm xuất cảnh bà Daniela Masilli và ông Tristan Freeman, hai phó tổng giám đốc của Jetstar Pacific.

VietNamNet cũng dẫn nguồn từ Kiểm toán Nhà nước rằng Jetstar Pacific lỗ 546 tỷ đồng năm 2009.

Ông Lương Hoài Nam từng được báo chí Việt Nam trích nói rằng rằng, nguyên nhân khiến các hãng hàng không, trong đó có JPA, không nỗ lực tăng chuyến bay để thỏa mãn nhu cầu thị trường vào thời điểm cao điểm (như Tết âm lịch) là do không có động lực kinh tế.

VietNamNet trích lời ông Nam nói đại ý rằng "thực tế cho thấy tính cao điểm của đường bay thường chỉ trên một chiều từ Nam ra Bắc, chiều ngược lại thường có nhu cầu đi lại thấp."

Ý kiến của ông có vẻ phê phán cách áp dụng quy định của nhà nước.

Theo ông, để giải quyết tình trạng "cháy" vé lệch đầu thường diễn ra vào dịp Tết Nguyên đán, là "để Thông tư 103 về bỏ giá trần vé máy bay được áp dụng."

Vẫn theo VietNamNet hồi tháng 12/2009, thông tư này "chỉ có hiệu lực trên giấy".

Điều tra

Hồi tháng 11 năm ngoái, Jetstar Pacific bị tố giác sử dụng máy bay không an toàn và đang bị điều tra.

Ngày 11/11, hai vị nguyên là kỹ sư trưởng của hãng này đã gửi thư lên Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, bày tỏ quan ngại về độ an toàn của trang thiết bị mà Jetstar Pacific sử dụng.

Hai ông Diggy King và Bernard John McCune cũng đã gửi đơn lên Cục Hàng không Việt Nam tố cáo việc mà họ gọi là "Jetstar Pacific đã không tuân thủ các quy định về an toàn", sử dụng thiết bị máy bay cũ, không đạt tiêu chuẩn.

Hai ông kỹ sư đã bị Jetstar Pacific chấm dứt hợp đồng trước đó.

Jetstar Pacific tiền thân là Pacific Airlines, hãng hàng không giá rẻ đầu tiên của Việt Nam.

Trên website của mình, hãng này cho biết Jetstar Pacific có 27% cổ phần của tập đoàn Qantas (Australia), phần còn lại là của các cổ đông Việt Nam khác như Tổng công ty liên doanh và đầu tư vốn nhà nước (SCIC), Tổng công ty du lịch Saigon Tourist và ông Lương Hoài Nam, nguyên Tổng Giám đốc của Jetstar Pacific.

Jetstar Pacific bắt đầu hoạt động từ năm 2007 với 18% cổ phần của tập đoàn Qantas, dựa trên Hợp đồng thương hiệu và Hợp đồng dịch vụ doanh nghiệp giữa Pacific Airlines và Jetstar Airways.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài