Vụ Vedan: Tiền bồi thường sẽ ít đi?

Sông Thị Vải
Image caption Luật sư của Vedan nói công ty sẽ xác minh thiệt hại có thật trước khi bồi thường.

Việc bồi thường cho nông dân ba tỉnh bị thiệt hại do nước sông Thị Vải ô nhiễm vừa tiến thêm buớc gần hơn.

Đại diện của Vedan vừa ký vào biên bản của Tổng cục Môi trường đồng ý chi trả thiệt hại về kinh tế và môi trường.

Tin trên báo Việt Nam như nói đến việc bồi thường có thể được thực hiện ngay trong nay mai, tuy nhiên luật sư của công ty cho đài BBC hay đây là điểm khởi đầu của một tiến trình thương thảo tiếp theo.

Ký biên bản

Một tờ báo trong nước đăng hình ông Yang Kun Hsiang, tổng giám đốc công ty Vedan Việt Nam, kèm theo hàng chữ, “Đại diện công ty Vedan ký vào biên bản của Tổng cục Môi trường đồng ý chi trả bồi thường thiệt hại, đồng thời hỗ trợ người dân trong khu vực bị ảnh hưởng của chất thải do công ty gây ra theo quy định của phát luật.”

Theo luật sư của công ty Vedan, ông Hoàng Như Vĩnh, đây chỉ là khởi đầu của một tiến trình tiếp theo, đó là các bên cần ngồi xuống và bàn về mức độ thiệt hại, dựa trên cơ sở thực tế.

“Vedan nhận trách nhiệm của mình. Chúng tôi đặt vấn đề là bồi thường theo đúng quy định của pháp luật. Hoặc hỗ trợ hoặc bồi thường với xác nhận chúng tôi thấy thỏa đáng theo quy định của pháp luật.

“Chúng tôi không bồi thường theo kê khai của người dân.”

Ông Vĩnh nói thêm nếu các bên không thỏa thuận được, Vedan sẽ nhờ tòa giải quyết theo nhu cầu của pháp luật Việt Nam.

Ngay cả như vậy đi nữa thì khoảng cách giữa chuyện Vedan nhận có lỗi – và số tiền nông dân đòi bồi thường, theo luật sư Hoàng Như Vĩnh, là rất lớn.

“Tôi nghĩ là lớn lắm. Tuy tôi hy vọng có thể vượt qua được. Thực sự là các ban ngành của nhà nước Việt Nam cũng như người dân hiểu đúng vấn đề thì các bên có thể vượt qua. Nhưng với cách đưa dấn của báo chí nhiều khi hướng dẫn cái dư luận không đúng hướng thì có thể rất là khó khăn cho việc đàm phán.”

Bồi thường ít đi?

Số tiền đòi bồi thường lên đến hàng trăm tỷ đồng trước đây chủ yếu dựa trên đơn khiếu nại, tờ tường trình tự phát của người dân.

Theo thủ tục mới, một cơ quan bên ngoài, Viện Môi trường Tài nguyên thuộc Đại học Quốc gia tp HCM đứng ra xác minh thiệt hại, và số liệu mới nhất cho thấy số xã bị ảnh hưởng từ ô nhiễm sông Thị Vải nay đã giảm đáng kể.

Ông Hoàng Như Vĩnh cho hay số xã đòi bồi thường từ tp HCM giảm rất nhiều, số xã từ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu giảm khoảng 70 phần trăm.

Còn ở Đồng Nai nơi bị ảnh hưởng nặng nhất số xã bị ảnh hưởng cũng đã loại đi một nửa.

“Đó mới là phạm vi. Còn chưa ai kiểm chứng để xác minh cái đó có đúng thiệt hại hay không. Đây là điều chúng tôi cần làm. Ở Đồng Nai ban đầu họ nói là 120 tỷ nhưng ở lúc đó là nhiều xã lắm. Nay còn bốn xã nữa thôi. Loại dần đi thì chỉ còn mấy chục tỷ bồi thường. Mà Đồng Nai là chịu nặng nhất, cỡ khoảng bảy, tám chục phần trăm.

"Phạm vi bị ảnh hưởng của Vedan nhỏ hơn nhiều so với thống kê đưa ra trước đây.”

Luật sư của công ty Vedan từ chối không nói về số tiền công ty sẵn sàng bồi thường cho nông dân bị hại.

Một phần theo ông, hiện nay chưa ai biết chắc con số thiệt hại chính đáng của nông dân.

Công ty Vedan muốn các bên ngồi xuống thỏa thuận về thiệt hại và tiến hành bồi thường. Đây là tiến trình tự nguyện thực hiện ngoài tòa án.

Nếu không đạt được đồng thuận, ông Hoàng Như Vĩnh nói, công ty Vedan sẽ tiến hành xác minh thiệt hại.

Mọi việc, theo ông sẽ cần thời gian và tinh thần làm việc của các bên.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài