Xét xử vụ Đề án 112

Ông Vũ Đình Thuần (giữa) và ông Lương Cao Sơn (phải) tại tòa
Image caption Hai ông Vũ Đình Thuần và Lương Cao Sơn có thể chịu án tù tối đa là 15 năm.

Ngân hàng Phát triển Á Châu thúc giục Việt Nam tăng cường tính 'minh bạch và chịu trách nhiệm' trong việc mua sắm trang thiết bị nhân một vụ xử tham nhũng.

Ông Vũ Đình Thuần, cựu phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và là trưởng ban điều hành đề án tin học hóa bộ máy hành chính, cùng 22 người đã ra tòa hôm 13/1.

Trong cái gọi là vụ Đề án 112, những người này bị cáo buộc tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn", gây thiệt hại cho nhà nước 4,7 tỷ đồng.

Hai nhân vật chủ chốt của vụ án, cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và cũng là trưởng ban điều hành đề án Vũ Đình Thuần và cựu Phó Giám đốc Trung tâm Tin học Văn phòng Chính phủ kiêm ủy viên thư ký ban điều hành đề án Lương Cao Sơn hiện đang bị tạm giam.

Đề án 112 là một phần của chương trình cải cách hành chính kéo dài 10 năm bắt đầu từ năm 2001 và được Ngân hàng Phát triển Á Châu (ADB) cho vay vốn 45 triệu đôla Mỹ tuy nhiên đề án đã bị dừng giữa chừng vì bị tố cáo là không hiệu quả và thất thoát vốn.

Phát biểu với trang mạng chuyên về hiện đại hóa quản lý công của Châu Á, FutureGov.net, ông Ayumi Konishi, Giám đốc văn phòng ADB tại Việt Nam nói:

"Cho dù đó là hạ tầng cơ sở vật chất hay thực hiện chính phủ điện tử, các biện pháp phòng ngừa cần được đưa vào các kế hoạch phát triển trong tương lai nhằm bảo đảm tính chính trực, minh bạch và cạnh tranh của quá trình mua sắm."

FutureGov.net cũng trích lời các chuyên gia nói rằng cần có những thước đo trách nhiệm rõ ràng cùng cách giám sát cụ thể trong các dự án như 112.

Các chuyên gia này cũng nói mỗi dự án phải là một khoản đầu tư dựa trên các bằng chứng và cho thấy được dự án mang lại hiệu quả tài chính hay xã hội.

'Không sai phạm'

Tổng cộng 23 bị cáo đã được triệu tập tới phiên xử bắt đầu hôm 13/1 trong đó có hai em của ông Lương Cao Sơn bị cáo buộc tội danh "lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

Ông Sơn cùng ông Thuần bị truy tố vì tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" vào có thể bị phạt tù tối đa 15 năm.

Riêng đối với ông Thuần, Viện Kiểm sát cáo buộc ông liên quan tới việc ký hơn 100 hợp đồng mà không tuân theo các quy tắc về đấu thầu và các bên ký hợp đồng đều có "hoa hồng" cho ban quản lý dự án.

Trang tin VietnamNet nói trước tòa ông Thuần thừa nhận đã nhận 275 triệu đồng từ ông Sơn mà không biết nguồn gốc số tiền này.

Trong khi đó ông Sơn nói ông Thuần mới là người chịu trách nhiệm chính và ông "chỉ kiểm tra xem mọi việc có đúng kế hoạch không thôi".

Tờ Người Lao Động nói ông Sơn khai trước tòa về "công thức chia tiền" mà "theo đó, chia khoản tiền làm 10 phần, hai phần để làm qũy, ba phần chuyển ông Thuần, còn lại hai người (ông Sơn và một người của văn phòng chính phủ) chia nhau."

Trước khi phiên tòa diễn ra một số luật sư của các bị cáo đã đề nghị hoãn phiên tòa vì sự vắng mặt của chuyên gia xác định thiệt hại về tiền cho ngân sách nhà nước, tuy nhiên tòa đã không chấp nhận đề nghị này.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài