Sắp diễn ra một loạt vụ xử đối kháng

Nguyễn Tiến Trung khi bị bắt
Image caption Nguyễn Tiến Trung bị bắt ngày 07/07

Dự kiến bốn người hoạt động dân chủ sẽ bị đưa ra xử tại Toà án nhân dân TP. HCM trong hai ngày 20 và 21 tháng Giêng.

Các ông Lê Công Định, Trần Anh Kim, Lê Thăng Long, Trần Huỳnh Duy Thức và Nguyễn Tiến Trung bị chính quyền bắt giữ năm ngoái, ban đầu với tội danh tuyên truyền chống nhà nước.

Sau đó, cáo trạng chống lại họ được tăng nặng lên, thành tội lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 79 Bộ Luật Hình sự.

Cựu quân nhân Trần Anh Kim, đã bị tuyên án hơn 5 năm tù và ba năm quản chế trong phiên tòa sơ thẩm ở Thái Bình ngày 28/12.

Người nhà của ông Nguyễn Xuân Nghĩa cũng cho biết ông và năm người trong nhóm Hải Phòng sẽ ra trước phiên tòa phúc thẩm ngày 21 và 22 tháng Giêng.

Ba nhà hoạt động khác, Vũ Hùng, Phạm Văn Trội và Trần Đức Thạch, được nói là cũng sẽ ra tòa phúc thẩm ở Hà Nội trong tuần sau.

Phiên xử ở TP. HCM

Bà Lê Thị Minh Tâm, mẹ của Nguyễn Tiến Trung, xác nhận với BBC hôm nay rằng phiên tòa xử con bà cùng ba người khác - các ông Định, Long và Thức - sẽ ra tòa ở TP. HCM ngày 20 tháng Giêng.

Image caption Luật sư Lê Công Định sẽ ra tòa ngày 20 tháng Giêng

Theo bà, phía cơ quan điều tra nói phiên tòa bắt đầu lúc 8h sáng, dự kiến chỉ diễn ra trong một ngày, mặc dù không loại trừ khả năng kéo thêm ngày thứ hai.

Bố mẹ Nguyễn Tiến Trung sang thứ Hai 18/01 sẽ đi nhận giấy cho phép vào dự phiên xử - tòa cho phép một bị cáo có hai thân nhân đến tòa.

Luật sư Đoàn Thái Duyên Hải đã gặp thân chủ Nguyễn Tiến Trung vào hôm thứ Năm 14/1.

Trong khi đó, tại Hải Phòng, bà Nguyễn Thị Nga, vợ nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, nói với BBC rằng nhóm sáu nhà hoạt động Hải Phòng - gồm chồng bà - sẽ ra phiên tòa phúc thẩm ngày 21 và 22 tháng Giêng.

Năm người khác trong nhóm là Nguyễn Mạnh Sơn, Nguyễn Văn Túc, Nguyễn Hữu Tính, Nguyễn Kim Nhàn, và Ngô Quỳnh.

Theo bà Nga, ông Nghĩa, Tính và Sơn đã từ chối có luật sư trong phiên phúc thẩm vì muốn tự biện hộ, và ba người còn lại thì vẫn chấp nhận có luật sư bào chữa.

Các chính phủ phương Tây và tổ chức nhân quyền bày tỏ lo ngại về các vụ bắt giữ và một số người xem đây là dấu hiệu trấn áp trước khi diễn ra Đại hội Đảng năm 2011.

Bản tin của AFP dẫn lời một nhà ngoại giao nước ngoài nói hôm thứ Sáu: "Nhiều nhà ngoại giao chia sẻ quan điểm rằng tình hình trở nên xấu đi, tình hình nhân quyền không cải thiện mà ngược lại xấu đi."

"Đại hội Đảng sắp tới có thể là một trong các lý do, nhưng có lẽ còn những nguyên nhân khác chúng tôi không biết."

Bấm vào đây để xem ý kiến độc giả.

Tin liên quan