Úc yêu cầu xúc tiến vụ Jetstar

Máy bay của Jetstar
Image caption Hãng hàng không Úc Qantas là một cổ đông của Jetstar

Chính phủ Australia vừa lên tiếng kêu gọi Việt Nam xúc tiến điều tra vụ Jetstar Pacific và cho hai công dân của họ được về nước.

Ông Tristan Freeman và bà Daniela Marsilli, giám đốc tài chính và giám đốc điều hành hãng Jetstar Pacific có 27% vốn đầu tư của công ty hàng không Qantas đã bị ngăn không thể bay về nước ăn Giáng sinh với gia đình.

Lý do được nhà chức trách Việt Nam đưa ra là để tiếp tục điều tra vụ hãng Jetstar Pacific thua lỗ nghiêm trọng trong các phi vụ ngăn ngừa rủi ro về giá xăng dầu (fuel hedging).

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Stephen Smith cho hay đã có tiếp xúc với Đại sứ Việt Nam tại nước này hôm 15/01 để bàn về cách giải quyết vụ liên quan tới hai người Úc.

Ông Smith nói với các phóng viên tại Canberra hôm thứ Ba rằng chính phủ Australia rất quan tâm tới trường hợp này.

Ông nói: “Tôi được biết là hai nhân vật cấp cao của Qantas tại Jetstar không phải là nghi can chính của cuộc điều tra, và chúng tôi đã nói rõ cho phía Việt Nam là chúng tôi mong cuộc điều tra hoàn tất càng nhanh càng tốt, để các công dân Úc có thể sớm quay về Australia".

Ông Freeman, một quản trị viên có thâm niên của Qantas, có vợ và hai con nhỏ. Bà Marsilli có một con. Gia đình của hai người đã trở về Úc cuối năm ngoái.

Vụ rắc rối liên quan hãng Jetstar Pacific đang thu hút chú ý của truyền thông nước ngoài. Báo chí phương Tây cảnh báo việc ngăn các công dân nước ngoài xuất cảnh có thể gây lo ngại cho nhà đầu tư vào Việt Nam.

Qantas, công ty mẹ của Jetstar, vẫn khẳng định hai giám đốc người Úc không làm điều gì saim và lỗ khi mua xăng trước để phòng ngừa rủi ro là chuyện thường xảy ra và là một phần của kinh doanh hàng không.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài