Diễn đàn tiếng Việt hải ngoại bị tấn công

Trang Dân luận
Chụp lại hình ảnh,

Việc truy cập các diễn đàn vẫn còn trục trặc

Một số diễn đàn tiếng Việt ở hải ngoại, với nhiều nội dung chỉ trích chính quyền trong nước, cáo buộc bị tin tặc tấn công từ Việt Nam.

Trong số đó có các diễn đàn dành cho thanh niên, vốn đông người truy cập như X-cafe và Dân luận.

Các thông báo của ban quản trị hai diễn đàn này viết, tình trạng tin tặc tấn công dẫn tới tê liệt hoạt động của diễn đàn xảy ra từ hôm thứ Tư 20/01.

Hiện hai trang này đã được khôi phục, tuy truy cập lúc được lúc không.

Ban quản trị đã phải chuyển một số nội dung sang các trang blog mới trên mạng Wordpress.

Thông báo hôm 20/01 của X-cafe và Dân luận nói hai trang này bị tấn công bằng thủ thuật Từ chối dịch vụ (DDoS).

Những kẻ tấn công đã tạo hàng chục ngàn lượt truy cập dồn dập khiến trang mạng quá tải. Cho tới nay, việc này vẫn còn tiếp diễn.

Lý do của việc tấn công này, theo nhận định của ban quản trị hai diễn đàn, là "trùng vào thời điểm chính quyền Việt Nam xét xử bốn nhà bất đồng chính kiến: Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long về tội Hoạt động lật đổ chính quyền".

Thông báo khác của quản lý kỹ thuật hai trang mạng trên cho hay "trên 90% các IP addresses dùng để tấn công X-cafe và Dân luận là từ Việt Nam, và chủ yếu là từ các mạng Viettel và FPT (hai nhà cung cấp internet của Nhà nước)".

Thông báo của các quản trị viên nói họ "lên án những hành động bưng bít thông tin, ngăn chận quyền truyền tải tin tức đối người dân trong và ngoài nước".

Một quản trị viên của X-cafe viết trên trang blog thay thế rằng các diễn đàn còn có nguy cơ bị báo cáo phạm luật với ban quản lý Wordpress và có thể sẽ bị đóng cửa.

X-cafe, với máy chủ đặt tại nước ngoài, là diễn đàn mở, đăng tải nhiều thông tin không chính thống so với các thông tin được phổ biến tại Việt Nam, trong đó có nhiều tin bài chỉ trích chế độ ở trong nước.

Gần đây, các trang mạng với nội dung bị cho là "nhạy cảm" đã liên tục bị tấn công.

Trang talawas đã phải ngừng hoạt động sau khi bị tin tặc đánh sập.

Trang bauxitevietnam.info cũng đóng cửa, chuyển sang địa chỉ mới. Ban quản trị trang này cũng bị yêu cầu tường trình hoạt động với công an.