'An ninh mạng là vấn đề nóng bỏng'

Trình duyệt web
Image caption Tướng Nguyễn Viết Thế nói phải tìm cách sống chung với tin tặc và hạn chế chúng

Các cáo buộc tấn công của một số trang tiếng Việt ở nước ngoài là những sự cố an ninh mạng mới nhất liên quan tới các trang web bằng tiếng Việt.

Vụ gây chú ý dư luận trước đó là chuyện trang bauxite của một số trí thức Việt Nam đã bị tấn công và nay đã ngừng hoạt động.

Một số nhà chỉ trích có ý nói chính phủ Việt Nam có liên quan tới các cuộc tấn công mới đây.

Thiếu tướng Nguyễn Viết Thế, Cục trưởng cục Công nghệ tin học nghiệp vụ thuộc Bộ Công an nói ông không được biết tới các cuộc tấn công này nhưng nói chuyện với BBC về vấn đề an ninh mạng nói chung ở Việt Nam:

Thiếu tướng Nguyễn Viết Thế: Hiện nay chúng tôi đã có tổ chức VNCert, tức là Trung tâm ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính Việt Nam. Trung tâm này của Bộ Thông tin Truyền thông... có liên hệ với các tổ chức của khu vực, có pháp nhân liên hệ với quốc tế để phòng chống sự cố an ninh trên mạng internet của Việt Nam. Trung tâm này thường xuyên theo dõi, cảnh báo, có người khắc phục sự cố máy tính Việt Nam trên internet. Ngoài ra về cơ quan bảo vệ pháp luật, có Cục Phòng chống Tội phạm Công nghệ Cao của Bộ Công an và một số cơ quan kỹ thuật như chúng tôi hỗ trợ thêm để bảo vệ an ninh mạng.

BBC: Gần đây ở trong nước có trang của các trí thức, trang bauxite, họ nói bị tin tặc tấn công nhưng cho tới nay chưa có điều tra gì đúng không thưa ông?

Những trang nào có đuôi .vn mới được Việt Nam bảo vệ, còn những trang khác thì chúng tôi không can thiệp.

BBC: Còn để khắc phục các trang bị tin tặc tấn công, Việt Nam có thể làm được nhanh không ạ?

Chúng tôi có khả năng, như tổ chức VNCert sẽ có thể khắc phục cái đó và thậm chí có thể liên hệ với bên ngoài trong Asean và một số trung tâm ứng cứu khẩn cấp của các nước bạn.

BBC: Và về mặt kỹ thuật có thể xác định được tin tặc là ai?

Tất nhiên tùy trường hợp cụ thể. Có những trường hợp tinh vi hơn, phải phối hợp nhiều cơ quan điều tra thì mới có thể xác minh được. Thí dụ, nó hình thành mạng máy tính ma thì phải là pháp nhân quốc tế mới có thể xác định được.

BBC: Gần đây Thiếu tướng có được đọc báo cáo về tình hình an ninh mạng, các cuộc tấn công trên mạng có chiều hướng gia tăng hay không thay đổi không ạ?

Nói chung vấn đề an ninh mạng vẫn nóng bỏng ở bất cứ quốc gia nào, đặc biệt ở khu vực Đông Nam Á này thì chúng tôi vẫn có theo dõi, thống kê và tổng kết.

BBC: Mới đây ở Trung Quốc, Google nói họ bị tin tặc tấn công. Chuyện đó Thiếu tướng có theo dõi không?

Có, chúng tôi cũng theo dõi các hiện tượng đó. Hiện nay chúng tôi cùng VNCert và các cơ quan chức năng khác, sẽ đề ra giải pháp để làm sao hạn chế hoặc là chấm dứt được các cuộc tấn công như thế.

Việc này giống như "sống chung với lũ" của Đồng bằng sông Cửu Long. Mình không thể tiêu diệt hết được tin tặc, hoặc hạn chế hết được nguồn của các cuộc tấn công. Thế nhưng vỏ quýt dày sẽ có móng tay nhọn thôi, sẽ có giải pháp để hạn chế.

BBC: Ở Trung Quốc, Google họ có ý nói kể cả chính phủ cũng có thể dùng tới hình thức tấn công tin tặc để vào các trang mà chính phủ muốn. Chuyện đấy liệu có không?

Về điều đó, tôi không dám phát biểu chủ quan, nhưng tôi nghĩ hiện nay các nước, ngay cả Mỹ cũng thế thôi, một quốc gia hùng mạnh nhất về công nghệ thông tin họ cũng có kế hoạch gọi là phòng vệ điện tử. Ngay ở Mỹ từ năm 2000, 2001 đã có ủy ban quốc gia trực thuộc tổng thống để làm điều đó. Thế thì các quốc gia khác cũng vậy, phải có sự can thiệp của nhà nước để bảo vệ các hệ thống thông tin của mình.

Tin liên quan