Chính sách đất đai 'tạo bất công'

Hồng y Phạm Minh Mẫn nhận mũ từ Giáo hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị

Trong một phỏng vấn mới, Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn nói việc xóa tư hữu về đất đai dẫn tới tình trạng lạm dụng và bất công ở Việt Nam.

Đức Hồng y Tổng Giám mục Giáo phận TP Hồ Chí Minh đã trả lời một số câu hỏi phỏng vấn của báo Công giáo Pháp La Croix qua email, trong đó ông nói chủ trương của ông trong quan hệ với Nhà nước Việt Nam là "đối thoại và hợp tác" trên cơ sở "sự thật và công ích".

Hồng y Mẫn viết: "Nhờ bài học lịch sử thế giới dạy cho biết lối mòn cũ là thái độ và hành vi đối đầu với dây chuyền những hậu quả đau thương tạo nên nền văn hoá sự chết cho mọi dân tộc, tôi cố gắng đi theo con đường mới Công đồng Vatican II đã mở ra."

Tuy nhiên, ông đề cập thẳng thắn tới chính sách đất đai của chính quyền.

"Cơ chế pháp luật Việt Nam sau năm 1975 đã xoá quyền tư hữu của người dân. Tôi không rõ những người làm điều đó có ý gì, xây dựng một xã hội gọi là tiến bộ và công bằng hơn?"

Theo Đức Hồng y, "thực tế cho thấy điều đó mở đường cho nhiều lạm dụng, bất công và bất ổn ngày càng lan rộng trong xã hội".

Ông nói các giám mục, kể cả bản thân ông, đều đã có đề nghị sửa đổi luật lệ với nhà nước Việt Nam, trước "tình hình bất công và bất ổn kéo dài rộng khắp".

"Hiện nay, chưa thấy kết quả cụ thể. Lý do chính có lẽ là chưa có sự thống nhất trong hệ thống Nhà Nước."

Tranh chấp đất đai và tài sản của Giáo hội là chủ đề nổi cộm trong một số vụ đụng độ giữa giáo dân Công giáo và chính quyền thời gian gần đây.

Các vụ như Tòa Khâm sứ cũ hay Thái Hà, Tam Tòa... đều liên quan tới đất đai.

Mới đây nhất, giáo dân Đồng Chiêm có phản ứng dữ dội khi chính quyền địa phương cho phá dỡ thánh giá mà họ dựng trên đỉnh núi, bị cho là "xây cất bất hợp pháp".

Sau nhiều ngày, hồi đầu tuần báo chí Việt Nam loan tải giáo dân đã chấp thuận dỡ bỏ thánh giá "một cách tự nguyện".

Bài học mới

Khi được hỏi liệu người Công giáo có trở thành lực lượng đối lập chính trị khi bày tỏ quan điểm công khai về các chính sách của chính phủ hay không, Hồng y Mẫn nói:"Mọi người trong trường hợp như câu hỏi đã nêu, đều bị chính quyền coi là chống đối Nhà Nước, còn chính họ thì coi mình là công dân có tự do và trách nhiệm..."

"Có một thời, người Công giáo đã được dạy làm công dân như vậy."

Nhưng ông nói, ngày nay, "người Công giáo trước tiên hãy làm người Công giáo tốt" và đó là bài học mới hiện thời.

Theo Đức Hồng y, điều đó có nghĩa là trau dồi đức tin, "tìm và thi hành ý Chúa".

Phát biểu của Hồng y Phạm Minh Mẫn cho thấy rõ ràng chủ trương không đối đầu của ông.

Trong phỏng vấn, ông cũng đề cập tới nguyện vọng có đại diện của Tòa Thánh Vatican tại Việt Nam cũng như được đón Đức Giáo hoàng tới thăm.

Các câu trả lời của Đức Hồng y đã được đăng tải trên trang web của Thông tấn xã Công giáo VietCatholic.

Tin liên quan