Obama kêu gọi 'đoàn kết và hy vọng'

TT Barak Obama
Image caption Ông Obama nói ông lạc quan về tình hình nước Mỹ.

Trong bài diễn văn đầu tiên đọc trước quốc hội Mỹ về tình hình liên bang, tổng thống Barack Obama sẽ nói với người dân Mỹ rằng ông đặt nhiều hy vọng vào tương lai của nước Mỹ.

Tổng thống Obama sẽ kêu gọi các chính trị gia đoàn kết để phục vụ người dân tốt hơn. Cạnh đó ông cam kết sẽ không từ bỏ kế hoạch cải tổ y tế.

Một số đoạn trích từ bài phát biểu của tổng thống được công bố cho thấy ông sẽ đề nghị giới hạn hoạt động của những nhà vận động hành lang có thế lực tại Washington.

Tổng thống sẽ đọc bài diễn văn cho quốc dân đồng bào trước hai viện của quốc hội Mỹ vào 9 giờ đêm 27/1, giờ Washington D.C.

Phái viên cho hay khi sự ủng hộ của cử tri dành cho ông Obama đang giảm sụt, ông sẽ dùng bài diễn văn liên bang đầu tiên để khẳng định với người dân rằng nước Mỹ đang đi đúng hướng.

Ông Obama sẽ nói, các đức tính tốt của người Mỹ khiến ông tràn đầy hy vọng cho tương lai.

Ông sẽ thúc giục cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa giải quyết các khác biệt, “vượt qua những giới hạn về chính trị và ý thức hệ.”

Cạnh đó ông sẽ nói, "khi tôi kết thúc bài diễn văn tối nay sẽ có thêm người Mỹ mất bảo hiểm y tế.”

Ông Obama sẽ nói: "Hàng triệu người sẽ mất bảo hiểm trong năm nay. Thâm thủng ngân sách sẽ tăng. Tiền đóng bảo hiểm sẽ tăng. Tiền phải đóng cho cho nhà thương sẽ tăng. Bệnh nhân sẽ bị từ chối sự săn sóc của bác sĩ. Doanh nghiệp nhỏ sẽ không mua bảo hiểm cho nhân viên. Tôi sẽ không bỏ rơi những người Mỹ này. Và tôi mong các chính trị gia ở phòng họp này cũng vậy.”

Ông Obama sẽ chỉ trích quyết định tuần qua của Tòa Tối cao Mỹ bác hạn chế các công ty hiến tiền cho quỹ tranh cử.

"Tôi không nghĩ rằng các quyền lợi to lớn, hùng mạnh tại Mỹ lại bỏ tiền ra để lo bầu cử cho nước Mỹ. Một số trường hợp còn tồi hơn thế, đó là quyền lợi ngoại quốc bỏ tiền vào quỹ tranh cử.”

"Kết quả chọn lựa ai nên để cho cử tri Mỹ quyết định. Đó là lý do tôi sẽ kêu gọi cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa thông qua dự luật để chấn chỉnh điều này.”

Ông Obama sẽ lên tiếng kêu gọi cùng hành động để chấm dứt chuyện vận động hành lang. Theo ông những nghi ngờ sâu sắc về cách làm việc củac dân biểu tại Washington cần được giải quyết triệt để.

Thống đốc bang Virginia, Bob McDonnell sẽ đọc phản ứng của phe Cộng Hòa đối với diễn văn về tình hình liên bang của ông Obama.

Một số trích đoạn trong bài phát biểu của ông đã được công bố trước. Trong đó ông McDonnell nói Hoa Kỳ không thể thông qua các đề nghị tăng thuế mà đảng Dân Chủ đề nghị.

Tin liên quan