Google ngừng hỗ trợ IE6

Biểu tượng Internet Explorer
Image caption Microsoft đã cho ra các trình duyệt Internet Explorer 7 và 8

Google đã bắt đầu giai đoạn chấm dứt hỗ trợ cho trình duyệt Internet Explorer 6 (IE6) - là trình duyệt bị coi là mắt xích yếu trong vụ tấn công vào trang công cụ tìm kiếm mạng.

Google nói kể từ ngày 1/3, một số dịch vụ của họ, trong đó có Google Docs, sẽ không hoạt động “bình thường” với trình duyệt này.

Google khuyến nghị các cá nhân và công ty nên cập nhật trình duyệt mới “càng sớm càng tốt”.

Google cũng đe dọa sẽ rút khỏi thị trường Trung Quốc sau khi có các vụ tấn công “tinh vi và có mục tiêu” mà họ nói bắt nguồn từ Trung Quốc.

Tin tặc đã tận dụng một lỗi trong trình duyệt Internet Explorer của Microsoft để tấn công vào các tài khoản Gmail của các nhà hoạt động vì nhân quyền của Trung Quốc.

Khuyến cáo

Sau tiết lộ của Google, các chính phủ Pháp và Đức đã khuyến cáo công dân chuyển sang dùng hệ điều hành khác cho tới khi lỗ hổng của trình duyệt được sửa chữa.

Microsoft đã phản ứng bằng cách nhanh chóng cập nhật trình duyệt này, gần ba tuần trước lịch cập nhật an ninh thường xuyên.

Tuy nhiên, Google nói họ đang trong giai đoạn chấm dứt hỗ trợ cho trình duyệt, “bắt đầu bằng Google Docs và Google Sites”.

Họ nói hệ quả là một số “chức năng cơ bản” của các ứng dụng sẽ không hoạt động khi sử dụng IE6.

Image caption Quan hệ giữa Google và Trung Quốc căng thẳng sau các vụ tấn công của tin tặc

Google Docs là câu trả lời cho các sản phẩm như Microsoft Office, trong khi Google Sites cho phép người dùng tự tạo các trang web.

Rajen Sheth của Google viết trên blog là: “Các trang mạng đã phát triển mạnh trong 10 năm qua, từ đơn giản thành phong phú, với các ứng dụng tương tác trong đó có video và âm thanh”.

“Thật đáng tiếc là các trình duyệt quá cũ lại không thể chạy các chức năng này một cách hữu hiệu”.

Khoảng 20% người sử dụng mạng vẫn dùng trình duyệt đã có 9 năm tuổi, trong đó có nhiều bộ của nước Anh.

Trong khi đó, nhiều công ty phát triển các ứng dụng muốn thấy trình duyệt này bị bỏ đi càng sớm càng tốt.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài