Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ thăm Việt Nam

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng và Trợ lý Ngoại trưởng Scot Marciel tại Hà Nội (ảnh của CAND)
Image caption Ông Marciel đã có tiếp xúc với Thứ trưởng Bộ Công an

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về Đông Á - Thái Bình Dương Scot Marciel đang có chuyến thăm kín tiếng tới Việt Nam.

Nguồn tin của BBC cho hay ông Marciel tới hôm 04/02 và sẽ rời Hà Nội vào thứ Hai 08/02.

Bộ Ngoại giao của cả hai bên không có thông báo gì về chuyến đi của nhân vật đại diện cho Mỹ trong quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á, Đại sứ Hoa Kỳ tại Asean.

Tuy nhiên có nhận định trong giới ngoại giao rằng một trong các nội dung có thể là chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Hillary Clinton vào mùa hè năm nay.

Báo chí tiếng Anh và tiếng Việt cũng không có tin tức gì.

Duy nhất chỉ có một bài báo đăng trên tờ Công an Nhân dân của Bộ công an Việt Nam tường thuật lại cuộc gặp giữa ông Marciel và Thứ trưởng bộ này, Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, hôm thứ Sáu 05/02.

Ông Hưởng là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, quan chức kỳ cựu về ngạch an ninh.

Ông Marciel được Đại sứ Mỹ tại Hà Nội Michael Michalak tháp tùng.

Trong cuộc gặp, hai bên đã đề cập tới các phiên xử bất đồng chính kiến mới đây. Ông Marciel, người đã từng có thời gian làm việc tại Phòng liên lạc của Hoa Kỳ tại Việt Nam trước khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, được trích lời bày tỏ quan ngại về việc một loạt nhân vật đấu tranh dân chủ bị bỏ tù.

"Ở Mỹ ngày càng có nhiều người mong muốn phát triển quan hệ với Việt Nam. Nhưng thời gian gần đây, không ít người đã bày tỏ sự lo ngại về việc Việt Nam đã bắt giữ và đưa ra xét xử một số người bất đồng chính kiến."

Image caption Mỹ cảnh báo các vụ xử có thể ảnh hưởng quan hệ

“Với tư cách là một người bạn của Việt Nam, tôi muốn nói về việc này để bày tỏ mối quan ngại của tôi và nhiều người khác”.

Đáp lại, đại diện phía Việt Nam trả lời: "Chúng tôi coi việc Chính phủ Hoa Kỳ có những quan điểm lệch lạc về nhân quyền của Việt Nam trong thời gian gần đây là can thiệp vào công việc nội bộ Việt Nam."

Can thiệp nội bộ

Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng nói những người bị xét xử vừa rồi, trong đó có luật sư Lê Công Định, là vì "những tội chống lại chính quyền, âm mưu thành lập tổ chức để lật đổ chính quyền nhân dân, chứ hoàn toàn không phải vì bất đồng chính kiến".

Ông Hưởng cũng chỉ trích rằng các bị can đã khai tại tòa rằng họ "được sự khuyến khích giật dây của một số quan chức trong Chính quyền Hoa Kỳ".

Ông nói ông "không hiểu nổi" quan điểm của phía Mỹ.

"Nếu ở Mỹ có một nhóm người đứng ra thành lập tổ chức với mục tiêu lật đổ Chính phủ Mỹ thì với ngài cần phải xử lý họ thế nào?"

Tuy nhiên, ông Hưởng thừa nhận trong quan điểm hai bên còn có bất đồng và kêu gọi đối thoại.

"Tôi cũng biết trong một số lĩnh vực chúng ta không bao giờ có được tiếng nói chung, cho nên chính vì thế càng cần phải đối thoại.”

Thượng tướng Hưởng được trích lời nói: "Mỗi quốc gia đều có pháp luật nhằm bảo vệ thể chế của mình. Với một số người bị bắt, chúng tôi đã cung cấp thông tin đầy đủ cho sứ quán Mỹ và khi đưa ra xét xử công khai và còn mời cả nhân viên Sứ quán Mỹ tham dự".

"Chúng tôi cung cấp thông tin cho các ngài một cách đầy đủ, minh bạch thì các ngài không nghe mà các ngài chỉ nghe thông tin từ những người không có thiện chí, chống đối Việt Nam."

Sau phiên tòa diễn ra trong một ngày 20/01 tại TP Hồ Chí Minh xử bốn người tội 'Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân' theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ Kenneth Fairfax, người có mặt tại chỗ đã lập tức lên tiếng bày tỏ quan ngại.

Mới đây, trong cuộc gặp gỡ báo chí đầu năm mới, Đại sứ Hoa Kỳ Michael Michalak cũng nói các vụ xử bất đồng chính kiến mới đây có thể ảnh hưởng hình ảnh đất nước và quan hệ ngoại giao của Việt Nam.

Ông nói ấn tượng xấu có thể ảnh hưởng các chuyến thăm cấp cao cũng như quyết định của Quốc hội Mỹ trong việc bán vũ khí cho Việt Nam hay tăng cường hỗ trợ song phương.

Việt Nam đang muốn thúc đẩy quan hệ với quốc gia cựu thù trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội, với Hoa Kỳ nay trở thành nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam.

Giới bình luận nước ngoài cũng cho rằng tiến lại gần Hoa Kỳ sẽ giúp Việt Nam đối trọng với ảnh hưởng ngày càng mạnh của Trung Quốc trong khu vực vì lợi ích của cả hai bên.

Trong một cuộc điều trần tại Hạ viện Mỹ hồi tháng Bảy năm ngoái, chính ông Scot Marciel đã trình bày trước các dân biểu quan điểm của Bộ Ngoại giao rằng Trung Quốc đang ngày càng "mạnh bạo" trong việc khẳng định chủ quyền tại khu vực Biển Đông.

Tin liên quan