Little Saigon khó xử vì người đồng tính

Một số hội đoàn người Việt tại Nam California đe dọa rút khỏi cuộc diễu hành nhân ngày Tết tại khu Little Saigon, vì sự tham dự của người đồng tính luyến ái.

Người đồng tính đã từng diễu hành ở miền bắc California
Chụp lại hình ảnh,

Người đồng tính đã từng diễu hành ở miền bắc California

Dự kiến lần đầu tiên Hiệp Hội Ðồng Tính Luyến Ái Việt-Mỹ (Vietnamese-American Lesbian, Gay, Bisexual and Transgender Organizations, LGBT) sẽ tham gia cuộc diễu hành trên đại lộ Bolsa vào ngày 30 Tết (thứ Bảy).

Nhưng các nhóm tôn giáo và cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa phản đối, cho rằng "đi ngược lại truyền thống văn hóa Việt" và cảnh báo sẽ không tham gia.

Hội đồng Liên Tôn Việt Nam ở Hoa Kỳ và Tập Thể Cựu Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ đã phản đối.

Mục Sư Trần Thanh Vân, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn, được dẫn lời nói rằng "không kỳ thị, chúng tôi muốn giúp đỡ họ nhưng vì đây là truyền thống văn hóa, do đó chúng tôi cần phải duy trì".

Nhà báo Đỗ Dũng, từ nhật báo Việt Herald, cho BBC biết một hội đoàn Phật tử và Công giáo cũng đã loan báo sẽ rút khỏi ngày hội.

Theo ông Đỗ Dũng, sự kiện người đồng tính tham gia "là tin chấn động với cộng đồng".

Ông cho hay người đồng tính luyến ái đã từng tham gia các buổi diễu hành ở San Jose (bắc California), nhưng đây là lần đầu tiên họ xuống miền nam California.

Ông nói: "Có một số người ủng hộ nhưng không dám lên tiếng công khai. Đây là vấn đề tế nhị, lần đầu họ gặp vì lâu nay, miền nam California tương đối bảo thủ hơn miền bắc."

Nơi tổ chức ngày lễ diễu hành là Hội đồng thành phố Westminster ở nam California.

Theo báo Người Việt, ông Andy Quách, nghị viên thành phố, đã bày tỏ quan điểm cá nhân của ông là phản đối sự có mặt của LGBT, nhưng kêu gọi mọi người hành xử theo pháp luật, vốn cấm việc kỳ thị về giới tính.