Tội phạm người Việt trồng cần sa ở Hungary

Trại trồng cần sa của người Việt ở Anh
Image caption Nạn trồng cần sa tồn tại trong cộng đồng người Việt ở nhiều quốc gia

Cảnh sát Hungary vừa vây bắt hai trại trồng cần sa của người Việt trong thời gian hai tuần qua tại Fot và Csepel ử thủ đô Budapest.

Nhà chức trách thu giữ đồ nghề và một số tiền mặt tổng trị giá 26.000 euro cùng một số tiền Hungary giả mạo.

Thống kê của cảnh sát cho hay mỗi năm người gốc Việt tại nước này sản xuất lượng cần sa giá trị trên 111 triệu đôla, tương đương 2/3 tổng số cần sa lưu thông trên thị trường Hungary.

Báo chí Hungary cũng cho hay các băng đảng cần sa người gốc Việt bắt đầu thâm nhập thị trường châu Âu khoảng 10 năm nay. Thoạt tiên, họ tham gia buôn bán heroin, nhưng sau khi nhu cầu với loại bột trắng này giảm thì chuyển sang cần sa.

Cơ quan phòng chống Ma túy của Hungary nhận định Cộng hòa Séc từng được coi là "đại bản doanh" của các băng nhóm tội phạm ma túy ở Đông Âu, nhưng hai năm nay, địa chỉ đã chuyển về Hungary sau khi cảnh sát Séc bắt và đóng cửa một loạt trang trại cần sa.

Cũng có thống kê tới 3/4 lượng cần sa trên thị trường nước này là trong tay người Việt.

Theo ông Norbert Rodler, trưởng Cơ quan phòng chống Ma túy Hungary, hệ thống trồng cần sa của người Việt hoạt động theo một cơ chế chặt chẽ, có liên hệ với nước ngoài như Séc và Slovakia.

Thường các trại cần sa ở Budapest nằm ở các khu ngoại vi, diện tích chừng 200 mét vuông. Các trại này đều có tường bao quanh để chắn sáng và thường là ăn cắp điện sử dụng cho việc trồng cây.

Thị trường cần sa trong nước này được cho là còn cung chưa đủ cầu, nên chưa xảy ra tình trạng tranh giành thị phần. Tuy nhiên xu hướng đáng ngại hiện nay là những kẻ trồng cần sa đang di chuyển ra khỏi thủ đô, tới các vùng nông thôn.

Riêng năm ngoái, cảnh sát Hungary bắt 18.000 cây cần sa, tương đương 2 tấn lá khô.

Cơ quan chống ma túy nước này cũng báo động tình trạng trẻ em bị sử dụng để môi giới mua bán cần sa.

Tin liên quan