Nhắc nhở báo chí đầu năm

Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng (ảnh tư liệu)
Image caption Ông Dũng cũng nhắc nhở báo chí phải lắng nghe ý kiến của người dân

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã đề nghị các bộ ngành xem xét, sửa đổi khuôn khổ pháp l‎‎ý để tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí trong nước phát triển.

Tuy nhiên, sửa đổi khuôn khổ pháp lý như thế nào và tạo điều kiện ra sao thì không thấy đề cập cụ thể.

Ông Dũng nói như vậy khi gặp mặt báo chí đầu xuân Canh Dần hôm 23/2, cùng với lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương và các lãnh đạo báo chí.

Ông Dũng khen ngợi báo chí trong nước đã “bám sát thực tiễn của đời sống xã hội” để “đưa thông tin nhanh nhạy, kịp thời và toàn diện” trong năm 2009.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát và tổ chức nước ngoài, trong đó có Human Rights Watch, đánh giá năm 2009 là một bước thụt lùi về tự do ngôn luận, báo chí và tôn giáo, khi chính quyền thực hiện các vụ bắt bớ và đưa ra xử nhiều nhân vật bất đồng chính kiến.

Các vụ tin tặc tấn công vào trang mạng bauxite Việt Nam của nhóm học giả trong nước, hay những chậm trễ trong việc đưa tin về các sự kiện nóng như vụ Bát Nhã ở Lâm Đồng cũng khiến nhiều người bức xúc.

Việt Nam hiện có hơn 600 đầu báo, nhưng vẫn chưa cho phép báo chí tư nhân.

‘Phản bác luận điệu chống phá’

Chức năng tuyên truyền của báo chí vẫn được đặt lên hàng đầu.

Trong buổi gặp gỡ, ông Dũng nói báo chí cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2010 và “đóng góp tích cực cho công tác xây dựng đảng”.

Thủ tướng VN cũng nhắc nhở báo chí cần “định hướng dư luận theo hướng đúng đắn”.

Ông Dũng được báo VietnamNet trích dẫn nói: “Rất mong báo chí đấu tranh một cách có hiệu quả, phản bác các luận điệu chống phá của các thế lực với đất nước, với Đảng hoặc những thông tin sai trái về chủ quyền lãnh thổ”.

Chủ đề lãnh thổ là lĩnh vực đặc biệt nhạy cảm đối với báo chí trong nước trong năm qua, khi căng thẳng gia tăng tại các vùng lãnh hải tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Image caption Việt Nam có hơn 600 đầu báo, nhưng không có báo chí tư nhân

Tờ VNExpress điện tử cho biết “Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh về việc đảm bảo vững chắc an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội”.

Ông Dũng cũng nhắc nhở báo chí phải “phản ánh các cuộc đấu tranh với quan liêu tiêu cực, tệ nạn xã hội để bộ máy ngày càng tốt hơn”.

Trong một diễn biến khác, Bộ Giáo dục VN mới công bố dự thảo quy định không cho phép các trường đại học tư nhân được đào tạo ngành báo chí.

Tin liên quan