Cập nhật: 15:23 GMT - thứ ba, 9 tháng 3, 2010

Lê Thị Công Nhân bị tạm giữ

Lê Thị Công Nhân tại tòa

Lê Thị Công Nhân còn đối diện 3 năm quản chế

Luật sư bất đồng chính kiến vừa được thả tù, Lê Thị Công Nhân, bị công an tạm giữ ba tiếng đồng hồ vì "vi phạm lệnh quản chế".

Công Nhân đã về lại với gia đình khoảng 17h chiều thứ Ba 09/03 (giờ Việt Nam) sau khi bị công an tạm giữ chỉ 72 tiếng sau khi cô ra tù.

Luật sư này nói với BBC cô cho rằng lý do thực sự của việc tạm giữ là vì cô có hẹn trả lời phỏng vấn cùng ngày với một nhà báo nước ngoài tại Hà Nội.

Nói chuyện với BBC sau khi được thả, Lê Thị Công Nhân cho biết cô và một người chị ra ngoài để mua đồ dùng thì bị chặn lại, vào lúc 13h30.

"Tôi mua quần áo ở cửa hàng cách nhà khoảng một cây số. Khi bước trở ra, có bốn người công an ập vào. Họ nói: 'Chị vi phạm lệnh quản chế, mời chị về công an phường.'"

Theo luật sư Công Nhân, cô bị giữ cho đến 17h15 thì được thả về.

"Trong khi bị giữ, họ buộc tôi viết tường trình, lập biên bản. Lúc thuyết phục, lúc dọa dẫm, nhưng không quát tháo, đánh đập."

Theo quy định quản chế sau khi ra tù, luật sư Lê Thị Công Nhân không được phép rời khỏi địa phận phường nơi gia đình cô sống.

Nhưng cô cho biết trong 72 tiếng từ khi được trả tự do, cô cũng đã đi một số nơi nằm ngoài phạm vi phường mà không gặp sự kiểm tra.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Theo Công Nhân, lý do thực của việc tạm giữ hôm nay là vì cô có nhận lời gặp và trả lời phỏng vấn hãng tin AFP vào khoảng 3h chiều cùng ngày.

"Họ chỉ ngăn chặn khi họ cảm thấy bất lợi cho họ".

Luật sư bất đồng chính kiến Lê Thị Công Nhân đã được trả tự do hôm 06/03, sau ba năm ngồi tù.

Năm 2007, cô bị Tòa án TP Hà Nội xử 4 năm tù giam và 3 năm quản chế vì vi phạm Điều 88 Bộ Luật Hình sự. Tuy nhiên sau đó án phạt này đã được giảm 1 năm, còn 3 tù giam và 3 năm quản chế tại phiên phúc thẩm 27/11/2007.

Cô Công Nhân nói vào hôm được trả tự do, cô được đưa về phường và được cho xem biên bản quy định về việc bắt đầu thời gian quản chế.

"Tôi ký vào đó, viết ý kiến của tôi là: Tôi không chấp nhận bản án, trong đó có hình phạt phụ là quản chế."

"Tôi sẽ sinh hoạt như bình thường. Tất nhiên khi họ dùng sức mạnh trấn áp, thì sẽ không được như thế, nhưng tinh thần của tôi là như vậy."

Luật sư Lê Thị Công Nhân và cộng sự, luật sư Nguyễn Văn Đài - trưởng văn phòng luật Thiên Ân, đã bị bắt từ 06/03/2007 vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN.

Sau đó họ cũng bị xóa tên khỏi Đoàn luật sư TP Hà Nội, điều có nghĩa hai người sẽ không được phép hành nghề ở trong nước.

Họ bị buộc tội đã 'lợi dụng giấy phép hành nghề để hoạt động chống lại lợi ích quốc gia và vi phạm nghiêm trọng luật Việt Nam'.

Luật sư Đài bị án nặng hơn, sau khi phúc thẩm là 4 năm tù giam và 3 năm quản chế.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.