Thủ tướng VN thúc đẩy quan hệ với Miến Điện

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Image caption Ông Nguyễn Tấn Dũng thăm Chùa Shwedagon ở Yangon

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng vừa kết thúc chuyến thăm chính thức Miến Điện, gặp gỡ các quan chức hàng đầu nước này vào cuối tuần rồi.

Thống tướng Than Shwe và các nhân vật lãnh đạo khác đã đón tiếp Thủ tướng Dũng tại thủ đô Naypyidaw hôm thứ Sáu để bàn về quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực.

Tuy báo chí hai bên không nói gì về việc ông Dũng có bàn chủ đề gai góc là cuộc bầu cử sắp tới ở Miến Điện với ban lãnh đạo nước này hay không, giới bình luận cho rằng với tư cách là nước chủ tịch Asean và ngay trước thềm cuộc họp thượng đỉnh khối vào tuần tới, chủ đề này có được đề cập.

Mức độ bàn thảo đến đâu thì lại là một câu chuyện khác, vì từ trước tới nay, lãnh đạo Việt Nam vẫn khẳng định chủ trương không can thiệp nội bộ các nước láng giềng.

Tuần trước, một quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao khẳng định với báo chí trong nước rằng Việt Nam chỉ có thể "chia sẻ kinh nghiệm", còn "tiếp thu ra sao là do phía Miến Điện quyết định".

Thủ tướng Miến Điện Thein Sein sẽ tới dự Hội nghị Thượng đỉnh Asean 16 tại Hà Nội ngày 08-09/04 tới.

Cuộc bầu cử tại Miến Điện tháng 10 hoặc 11 năm nay sẽ là một chủ đề trên bàn hội nghị.

Ngoại trưởng Philippines Alberto Romulo tuần trước nói ông sẽ kêu gọi các thành viên Asean thuyết phục Miến Điện thay đổi luật bầu cử, vốn đòi truất quyền chính trị của lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi và dẫn tới việc Liên đoàn Dân tộc vì Dân chủ của bà tẩy chay bầu cử.

Ký kết hợp đồng thương mại

Được biết, trong chuyến thăm của ông Nguyễn Tấn Dũng lần này, bảy hợp đồng và thỏa thuận kinh tế đã được ký kết trên các lĩnh vực nông nghiệp, tài chính, viễn thông và khai khoáng.

Ngân sách xuất nhập khẩu của Việt Nam và Miến Điện năm ngoái đạt chưa đầy 100 triệu đôla.

Ông Dũng tới Rangoon trên chuyến bay của Vietnam Airlines, vừa mở đường bay trực tiếp tới Miến Điện.

Ông thủ tướng cũng viếng thăm chùa Shwedagon nổi tiếng tại nơi từng là thủ đô của nước này.

Sáng thứ Bảy 03/04, ông Dũng đã tham dự Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào Miến Điện với sự có mặt của 500 doanh nghiệp hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng chuyên trách Kế hoạch và Phát triển Kinh tế của Miến Điện Thurein Zaw đã chuyển giấy phép mở văn phòng đại diện tại Rangoon cho lãnh đạo Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Việt Nam cũng công bố các khoản viện trợ nhỏ cho các ngành giáo dục, thống kê và Liên đoàn Bóng đá Miến Điện.

Tin liên quan