Việt Nam muốn hợp tác dầu khí với Saudi

Ông Nguyễn Minh Triết tại diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Saudi Arabia

Nước xuất khẩu dầu khổng lồ Saudi Arabia đã ký với Việt Nam một số thỏa thuận mở đường cho việc gia tăng hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, trong đó có khả năng cho Saudi đầu tư vào các nhà máy lọc dầu của Việt Nam.

Bộ trưởng dầu lửa Saudi là Ali Naimi và Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng đã ký các nghị định thư về hợp tác dầu khí và khoáng sản tại hoàng cung của vua Abdullah trong ngày đầu chủ tịch Việt Nam, ông Nguyễn Minh Triết, tới thăm thủ đô Riyadh.

Được biết Việt Nam đang tìm kiếm sự hỗ trợ của Saudi Arabia trong việc xây dựng hai nhà máy lọc dầu.

Các quan chức hàng đầu về năng lượng của Việt Nam tháp tùng ông Triết trong chuyến thăm hai ngày tới Saudi Arabia.

Phái đoàn Việt Nam đã có các cuộc gặp gỡ với bộ dầu lửa của Saudi và Aramco, công ty dầu quốc doanh rất có thế lực của nước này.

Hãng thông tấn SPA cho biết hai phía còn ký hiệp định tránh đánh thuế hai lần và hiệp định về đầu tư nông nghiệp và hợp tác thương mại.

Việt Nam là một trong các nước xuất khẩu quan trọng về gạo, rau quả và đồ thủy sản cho Saudi Arabia. Trong khi đó, Saudi Arabia đang tích cực tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ở nước ngoài nhằm đảm bảo an ninh lương thực.

Trước đó, ông Triết tới dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Saudi Arabia và khuyến khích các thương gia Saudi tới đầu tư tại Việt Nam.

Thương mại song phương giữa Việt Nam và Saudi Arabia năm ngoái đạt mức 196 triệu dollar, theo SPA.

Chính phủ Saudi Arabia và chính phủ Việt Nam còn thảo luận về chuyện gia tăng số lao động xuất khẩu của Việt Nam làm việc ở Saudi Arabia. Hiện, Việt Nam có khoảng 7000 lao động đang làm việc ở Saudi Arabia.

Tin liên quan