Cập nhật: 15:08 GMT - thứ tư, 14 tháng 4, 2010

Thủ tướng Dũng ủng hộ Hoa Kỳ về hạt nhân

Tổng thống Obama và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị Washington

Tại Hội nghị Thượng đỉnh An toàn hạt nhân ở Washington, Hoa Kỳ, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, dẫn đầu phái đoàn Việt Nam tuyên bố nước này "chống lại chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức."

Báo chí Việt Nam cũng trích bài phát biểu của ông Dũng nói rằng các quốc gia "cần hợp tác vì an ninh hạt nhân".

Việt Nam đứng ở đâu?

Hội nghị do Tổng thống Obama chủ trì có mục tiêu trước mắt là tăng sức ép lên Iran, nước hiện bị Hoa Kỳ và đồng minh Phương Tây cho là có tham vọng chế tạo vũ khí nguyên tử.

Về lâu dài, một thế giới không có vũ khí nguyên tử là viễn kiến được Tổng thống Obama đã đưa ra ngay những ngày đầu trong nhiệm kỳ của ông.

Mục đích của Hoa Kỳ là mời phái đoàn Việt Nam dự Hội nghị để thuyết phục Hà Nội ủng hộ chính sách hạt nhân chung và tranh thủ việc tạo dư luận nếu cần nhằm cô lập Iran.

Về phía mình, hợp tác về năng lượng nguyên tử với Hoa Kỳ sẽ mở đường cho Việt Nam tham gia các định chế quốc tế trong lĩnh vực này.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Bích, người quan sát tình hình quan hệ Mỹ Việt từ Washington DC tin rằng "chính quyền Obama muốn nâng cao hơn một chút vị thế của Việt Nam", nước thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ và là chủ tịch luân phiên của Asean.

Theo ông Nguyễn Ngọc Bích, đó là vì đối sách của Tổng thống Obama với các quốc gia Hoa Kỳ cho là "bất hảo" như Bắc Hàn, Iran cần có được ủng hộ rộng trên trường quốc tế.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Chính quyền Obama áp dụng chính sách "quyền lực mềm" (soft power) là thu hút Việt Nam cũng như Nga và Trung Quốc về phía mình.

Báo chí Việt Nam đăng hình ông Obama bắt tay ông Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị diễn ra hai ngày.

Nguồn tin ngoại giao từ Hoa Kỳ cho biết Phó Tổng thống Joe Biden của Hoa Kỳ đã có gặp ông Dũng trong buổi ăn trưa với 11 nguyên thủ các quốc gia hiện đang là chủ tịch của một tổ chức quốc tế.

Riêng về chuyến thăm của Thủ tướng Dũng, báo Người Việt ở California hôm 12/04 nói có hơn một trăm người Việt Nam với cờ vàng ba sọc đỏ và rất nhiều biểu ngữ đòi hỏi nhân quyền, tự do tôn giáo cho Việt Nam đã "biểu tình chống thủ tướng cộng sản Việt Nam".

Cuộc biểu tình, theo Người Việt diễn ra ở khu vực Walter E Washington Convention Center vào 5 giờ chiều ngày Thứ Hai 12/42010, nơi Tổng Thống Obama tiếp kiến lãnh đạo của hơn 40 nước đến dự hội nghị.

Báo này cũng viết đây là Hội nghị về an toàn hạt nhân thế giới "do tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama triệu tập."

Báo chí tại Việt Nam không đưa tin về cuộc biểu tình này mà nhấn mạnh đến góc độ thứ nhì của chuyến công du.

Đó là việc Thủ tướng Việt Nam thăm Hoa Kỳ để đánh dấu 15 năm quan hệ ngoại giao.

Trả lời BBC trước chuyến thăm của ông Dũng, đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, ông Michael Michalak nói nước ông "sẵn sàng hợp tác" với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Riêng về quan điểm "chống khủng bố" cách nhìn nhận của Washington và Hà Nội vẫn có khác biệt.

Chính quyền tại Việt Nam đã có lúc đặt một số tổ chức chống cộng sản ở hải ngoại vào dạng "khủng bố", điều mà Hoa Kỳ không công nhận.

Đại sứ Michael Michalak nói Hoa Kỳ "sẵn sàng hợp tác với Việt Nam"

Đối sách mới

Trước đó, ông Obama đã gặt hái được thành công sau khi ký với Nga Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược, theo đó mỗi quốc gia cắt kho vũ khí hạt nhân xuống còn 1550 đầu đạn.

Hoa Kỳ hoan nghênh việc Ukraina cam kết loại bỏ kho dự trữ uranium được làm giàu ở mức cao vào năm 2012.

Khai mạc hôm 13/04, các nhà lãnh đạo thế giới tại Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh hạt nhân ở Washington đã nghe cảnh báo nghiêm trọng về mức độ nguy hiểm khi nguyên liệu hạt nhân rơi vào tay của phần tử xấu.

Tổng thống Mỹ Barack Obama, người khai mạc phiên họp quốc tế lớn nhất tổ chức tại Mỹ từ năm 1945, đã đón các nhà lãnh đạo từ gần 50 quốc gia.

Các quan chức chia sẻ quan điểm rằng cộng đồng quốc tê cần làm hơn nữa để ngăn chặn hành vi trộm cắp hoặc buôn lậu các dạng vũ khí nguyên tử.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh nước ông không thể từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Hội nghị thượng đỉnh hai ngày đang diễn ra mà không có đại diện của Iran và Bắc Hàn, là hai nước không có tên trong danh sách được Hoa Kỳ mời vì những tranh cãi về chương trình hạt nhân của họ.

Israel cũng không tham gia trong lúc có tin Tel Aviv lo ngại các nước Hồi giáo lên kế hoạch ép Israel mở của các cơ sở hạt nhân của họ để có thanh tra quốc tế.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.