Citibank cấp vốn khai thác bauxite Tây Nguyên

Công trường xây dựng nhà máy bauxite
Image caption Việt Nam đã khởi công hai công trình khai thác bauxite

Tin cho hay tập đoàn ngân hàng Citibank của Hoa Kỳ sẽ cho Việt Nam vay 200 triệu đôla để phát triển dự án tổ hợp bauxite Tân Rai, Lâm Đồng.

Thỏa thuận tài trợ vốn giữa Citibank và Tâp đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV), được ký hôm 12/04, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh về an ninh hạt nhân tại Washington D.C.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng chứng kiến lễ ký.

Thông tin được website của Chính phủ Việt Nam loan báo cho biết thỏa thuận hỗ trợ vốn này sẽ được thực hiện trong 13 năm, nhưng không nói rõ chi tiết.

Dự án tổ hợp bauxite nhôm tại Tân Rai, Lâm Đồng, khởi công ngày 26/07/2008.

Theo kế hoạch tổ hợp này có công suất (giai đoạn một) với sản lượng khai thác mỏ hơn 4,3 triệu tấn/năm, công suất nhà máy tuyển 1,6 triệu tấn quặng tinh khô/năm, nhà máy alumin 650 nghìn tấn/năm.

Mục tiêu đặt ra là đưa nhà máy sản xuất alumin tại đây vào hoạt động vào tháng 10/2010.

Dự án này do TKV làm chủ đầu tư và công ty Chalieco (Trung Quốc) làm nhà thầu chính.

Hồi tháng Tám năm ngoái, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thị sát trực tiếp dự án Tân Rai.

Mới đây, ngày 28/02, Việt Nam cũng chính thức khởi công dự án khai thác bauxite và nhà máy sản xuất alumin thứ hai tại Nhân Cơ, tỉnh Đăk Nông.

Theo Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng bauxite giai đoạn 2007-2015 và hướng đến năm 2025 đã được phê duyệt, Việt Nam sẽ sản xuất được 6,4-8,4 triệu tấn alumin.

Hai dự án Nhân Cơ (Đăk Nông) và Tân Rai (Lâm Đồng) được cho là hai dự án bauxite thí điểm của Việt Nam, được thực hiện bất chấp nhiều phản đối từ giới khoa học gia và thậm chí cả nhiều nhân vật trong chính giới.

Tổng vốn đầu tư hai nhà máy xấp xỉ 12.000 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Bộ Công thương Việt Nam, trữ lượng bauxite ở trong nước vào khoảng 5,4 tỷ tấn.

Tin liên quan