Việt Nam và Thái Lan, Jetro chọn nước nào?

Công ty Toyota chọn Thái Lan làm căn cứ sản xuất chính của họ
Image caption Toyota có dây chuyền sản xuất mỗi năm nửa triệu xe tại Thái Lan, phần lớn xuất khẩu.

Jetro, Cơ quan Phát triển Ngoại thương của Nhật vừa đưa ra nhận định về môi trường đầu tư tại Thái Lan và Việt Nam.

Tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp Nhật so sánh về tính hấp dẫn tại thị trường của hai nước thành viên khối Asean, và chính sách của họ thời gian tới.

Giữa Việt Nam và Thái Lan, Jetro cũng nói lên lựa chọn của nhà đầu tư, đâu là nơi thu hút dự án của Nhật trong tương lai.

Chưa vội

Trước đối đầu căng thẳng giữa phe áo đỏ và quân chính phủ, và khả năng bạo lực xảy ra trong các ngày tới, tổ chức đại diện cho các công ty Nhật đầu tư tại nước ngoài cho hay họ chưa vội bỏ Thái Lan.

Trả lời phỏng vấn báo the Nation, một trong hai tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Bangkok, giám đốc điều hành Jetro tại tp Hồ chí Minh coi Thái Lan là nơi đầu tư hấp dẫn cho các công ty xe hơi của Nhật.

Về trình độ phát triển của hai nước vùng Đông Nam Á, ông Yoshida Sakae, giám đốc Jetro tại tp HCM dùng hình tượng trẻ nhỏ và người lớn khi so sánh Việt Nam với Thái Lan, báo The Nation đưa tin.

Lý do, theo ông Thái Lan đã đi trước Việt Nam nhiều chục năm về phát triển công nghiệp.

Tờ báo tiếng Anh viết, hiện có khoảng 1000 công ty Nhật đang làm ăn tại Việt Nam. Trong khi tại Thái Lan từ 7000 cho đến 8000 công ty Nhật hiện diện tại nước này.

Tại Việt Nam, Toyota, công ty sản xuất xe hơi lớn nhất toàn cầu, một năm lắp ráp 30.000 xe.

Tại Thái Lan, một năm Toyota xuất xưởng 500.000 xe. Thái Lan được coi là một trong những cơ xưởng chính của Toyota tại Á châu, chỉ sau Trung Quốc.

Lợi thế

Lợi điểm đầu tư tại Việt Nam, theo Jetro, là giá nhân công rẻ và thị trường lớn hơn Thái Lan (86 triệu so với 66 triệu dân). Nhu cầu tiêu dùng của người Việt, theo Jetro, gia tăng mỗi năm.

Tuy nhiên Thái Lan có lợi thế về công nghiệp phụ trợ. Rất nhiều công ty trong nước từng sản xuất hàng cho đại công ty toàn cầu, và đây là một trong các thế mạnh của Thái Lan khi so với nước láng giềng phía Đông.

Bên cạnh bất ổn về chính trị, gần đây các công ty Nhật cũng dính đến tranh cãi về chuyện giới chức nói một đằng làm một nẻo tại khu công nghiệp Map Ta Phut thuộc vùng duyên hải Thái Lan.

Trên tờ Bangkok Post, Yoshida Sakae, giám đốc Jetro tại tp Hồ Chí Minh nhìn nhận vụ Map Ta Phut gây ra quan ngại về luật lệ đầu tư. Trong khi bất ổn về chính trị tại Bangkok nhiều tháng qua làm suy giảm niềm tin của giới đầu tư nước ngoài.

Ông Sakae nhìn nhận đầu tư ở Việt Nam có lẽ an toàn hơn Thái Lan.

Không dễ

Image caption Bất ổn chính trị tại Thái Lan nay đã bước sang năm thứ tư

“Tuy nhiên các công ty Nhật không dễ gì bỏ Thái Lan để chuyển sang Việt Nam,” ông Sakea nói với báo Bangkok Post. “Họ mới chỉ tăng thêm sự hiện diện tại Việt Nam qua việc mở rộng mạng lưới bán hàng hoặc thúc đẩy khuyến mãi.”

Theo tờ nhật báo tiếng Anh, tháng trước hãng sản xuất vỏ xe hơi Bridgestone vừa mở văn phòng bán hàng tại Việt Nam. Và sau khi hiệp định thương mại tự do Asean (AFTA) bắt đầu có hiệu lực, công ty mỹ phẩm Shiseido chọn Việt Nam làm ‘căn cứ chính’ cho hoạt động tại Đông Nam Á.

Trong khi đó ông Munenori Yamada, chủ tịch Jetro Bangkok hy vọng các bên xung đột tại Thái lan sẽ tìm ra giải pháp ôn hòa cho cuộc đối đầu chính trị.

Tính về vốn, Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Thái Lan. Và tại Việt Nam.

Trong một chỉ dấu về sự hấp dẫn của ngành công nghiệp xe hơi Thái Lan, tháng trước công ty Ford quyết định bỏ thêm 620 triệu USD để xây dây chuyền lắp ráp xe Ford Focus tại khu công nghiệp Hemaraj. Dây chuyền này trước đây đặt tại Philippines, một nước Asean láng giềng.

Thứ Hai đầu tuần, công ty Mitsubishi công bố ý định thư đầu tư 250 triệu USD vào nhà máy lắp ráp xe hơi, dòng thân thiện với môi trường tại Thái Lan.

Tuy nhiên bộ trưởng Tài chính Thái Lan Korn Chatikavanij tỏ ý quan ngại các dây chuyền lắp ráp, chế tạo của ngoại quốc sẽ chuyển từ Thái Lan sang nước khác, một khi bất ổn chính trị tại nước ông kéo dài, và không lối thoát.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài