Thứ trưởng Bộ Công thương thăm Mỹ

Cờ các nước hội viên khối Asean
Image caption Asean hiện là đối tác thương mại đứng thứ 5, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Mỹ.

Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam ông Nguyễn Cẩm Tú hiện đang thăm Mỹ cùng đoàn bộ trưởng kinh tế và ngoại thương khối Asean.

Chuyến thăm, theo lời mời của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-Asean cùng Đại diện Thương mại Mỹ, có mục đích giới thiệu tiềm năng của Asean như là địa điểm thu hút đầu tư và thương mại cần để ý tại vùng được coi là địa bàn chiến lược trên thế giới.

Phía Mỹ đang nhìn đến 2015, thời điểm Cộng đồng kinh tế Asean đi vào hoạt động. Khi ấy 10 nước Asean sẽ trở thành thị trường thống nhất, hoạt động theo mô hình khối EU, với 600 triệu người tiêu dùng và GDP hơn 1,5 nghìn tỷ đôla Mỹ.

Hoa Kỳ là một trong ba thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam. Chuyến thăm của lãnh đạo bộ Công thương, theo ông Vũ Tú Thành đại diện của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-Asean tại Hà Nội, là để tìm kiếm thúc đẩy cơ hội đầu tư và thương mại giữa hai nước.

“Lãnh đạo bộ Công thương Việt Nam thăm thị trường Hoa Kỳ để tận mắt chứng kiến những cơ hội để có thể hợp tác về kinh tế và thương mại.

“Cái vế còn lại là chúng tôi sẽ đưa doanh nghiệp Hoa Kỳ vào thăm Việt Nam để tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở VN. Đại diện VN sẽ gặp đại diện các doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ, là thành viên của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-Asean. Sau cuộc gặp bên ấy, sẽ có cuộc gặp tiếp theo với quan chức, với chính phủ Việt Nam tại Việt Nam trong thời gian sắp tới.”

Địa bàn quan trọng

Image caption Theo ông Thành vai trò của thị trường Asean đối với Hoa Kỳ ngày càng gia tăng.

Đối với Hoa Kỳ, Asean hiện là đối tác thương mại đứng thứ 5, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Mỹ. Thương mại hai chiều đạt 180 tỷ USD năm 2008.

Xuất khẩu của Mỹ sang Asean đạt 66 tỷ USD, bằng xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc.

Tài liệu của Hội đồng Thương mại Mỹ-Asean cho hay, người tiêu dùng Asean mua hàng Mỹ nhiều gấp đôi so với giới tiêu thụ tại Trung Quốc. Đầu tư FDI của Mỹ vào Asean năm 2008 đạt 150 tỷ USD, đưa vùng này thành nơi đầu tư lớn nhất của Mỹ tại Á châu.

Chuyến thăm Mỹ của đoàn Bộ trưởng Thương mại khối Asean, theo ông Vũ Tú Thành, cũng có liên quan đến chương trình đẩy mạnh xuất khẩu hàng Mỹ do tổng thống Barak Obama đề xướng.

“Cái này nó hưởng ứng sáng kiến, hay chương trình thúc đẩy xuất khẩu do tổng thống Obama đề xướng. Cộng đồng doanh nghiệp của Hoa Kỳ rất ủng hộ sáng kiến này.

“Vai trò của thị trường Asean đối với Hoa Kỳ tôi không nghĩ nó giảm đi đâu. Mà càng ngày càng tăng lên,” ông Thành cho BBC Việt Ngữ biết trong cuộc điện đàm từ Hà Nội.

Theo ông Thành, so với chính quyền trước chính quyền Obama tỏ ra quan tâm vượt bậc đến Asean, đặt biệt là về kinh tế, thương mại.

Trong sáng kiến Export Initiative hay chương trình thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ, Asean được coi là thị trường tiềm năng để tăng tiêu thụ hàng hóa Mỹ.

“Việt Nam nằm trong nhóm 6 nước thuộc danh sách ưu tiên trong chương trình thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa của Mỹ,” ông Vũ Tú Thành nói.

Trong tư cách nước chủ nhà khối Asean năm nay, Việt Nam muốn tái khởi động đối thoại định kỳ giữa Đại diện Thương mại Mỹ, USTR với quan chức cấp cao, hay lãnh đạo các nước thành viên của khối về vị thế thương mại của Asean.

“Cái roadshow ở Mỹ này là bước đi đầu tiên trong việc tái khởi động đối thoại đó,” ông Thành nói.

“Thông qua đối thoại này, mỗi nước Asean, trong đó có Việt Nam, mong muốn tìm được con đường để đưa hàng hóa vào Mỹ dễ hơn, giải quyết các tranh chấp thương mại, rào cản thương mại. Vướng mắc có thể được giải quyết khi hai bên tiếp xúc với nhau nhiều hơn,” ông Vũ Tú Thành nhìn nhận.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài