Lo ngại hút thuốc thụ động ở Việt Nam

Tàn thuốc

Một chiến dịch truyền thông về chống hút thuốc lá nơi công cộng ở Việt Nam cho biết 77% người dân phản đối việc tiếp xúc với khói thuốc của người khác (hút thuốc thụ động) sau khi xem quảng cáo về tác hại.

Khảo sát được Bộ Y tế Việt Nam, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ phòng chống các bệnh về phổi (World Lung Foundation, WLF) thực hiện.

Chiến dịch mang tên “Khói thuốc đang tàn phá cơ thể bạn từ bên trong” phát đi quảng cáo trên toàn quốc về tác hại của việc hút thuốc thụ động trong thời gian 5 tuần, từ tháng 12/2009 đến tháng 1/2010.

77% những người xem quảng cáo nói họ phản đối bị trở thành nạn nhân của khói thuốc lá tại nơi công cộng. Số người không xem quảng cáo nhưng phản đối là 63%.

Điều này cho thấy có thêm người ủng hộ cho lệnh cấm hút thuốc lá nơi công cộng nếu họ hiểu biết tốt hơn về tác hại của việc hút thuốc và hít phải khói thuốc của người khác.

Việt Nam chính thức cấm hút thuốc lá tại các nơi công cộng trong nhà như trường học, rạp chiếu phim, các cơ quan… từ ngày 1/1/2010.

Tuy nhiên, báo chí trong nước sau đó cho hay lệnh cấm này “chỉ có hiệu lực trên văn bản” vì tình trạng hút thuốc nơi công cộng vẫn diễn ra.

Khảo sát cho thấy hơn 80% những người hút thuốc nói rằng họ cảm thấy quan ngại về sức khỏe của bản thân và về tác hại của khói thuốc đối với sức khỏe của người trong gia đình sau khi xem quảng cáo.

3/4 số người hút thuốc nói có nhiều khả năng bỏ thuốc sau khi xem quảng cáo.

Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh thuộc Bộ Y tế, công bố kết quả khảo sát hôm 5/5 và cho biết thêm Việt Nam hiện có khoảng 50% nam giới trưởng thành - tức khoảng 17 triệu người - hút thuốc lá.

Ông nói: “Chúng ta không nên để hơn 60 triệu người còn lại phải tiếp xúc với khói thuốc thụ động”.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài