Ngư dân Việt và tai nạn dầu loang ở Mỹ

Vùng dầu loang ngài khơi Louisiana được coi là vùng thiên tai quốc gia nghiêm trọng
Image caption Vùng dầu loang ngài khơi Louisiana được coi là thiên tai nghiêm trọng của nước Mỹ.

Kế sinh nhai của ngư dân người Mỹ gốc Việt tại tiểu bang Louisiana, Hoa Kỳ bị ảnh hưởng sau vụ nổ dàn khoan dầu của hãng BP, nhà báo Vương Kỳ Sơn từ Mỹ cho BBC Việt Ngữ hay.

Hiện nay hãng BP đang thuê mướn tàu cá của dân địa phương để tham gia chiến dịch làm sạch môi trường.

Vương Kỳ Sơn: Lúc đầu người ta nghĩ đây là tai nạn của một công ty dầu mà thôi. Nhưng càng về sau sự lo ngại càng lan tràn vì không vít được giếng khoan đó. Hàng ngày nó tiếp tục phun dầu lên như vậy và nó tràn vào vùng Vịnh Mễ Tây Cơ. Khi mà nó tràn vào như vậy dĩ nhiên là ảnh hưởng đến tôm cá, tất cả hải sản đó. Bây giờ người ngư phủ đang lo lắng, nhất là không biết mùa này họ có làm ăn được gì hay không, hay hoàn toàn bị bó tay.

Cả những người làm công việc ở trên bờ và có liên quan đến tôm cá cũng bị ảnh hưởng. Người làm ở bến tôm chẳng hạn. Ngư phủ không đánh được tôm thì bến tôm không có gì để mua để bán. Nhà hàng sẽ khan hiếm tôm, rồi những người họ làm nghề lột vỏ tôm, người làm sò, làm ghẹ. Tất cả đều bị ảnh hưởng rất là nhiều, càng ngày người ta càng lo lắng đến kế sinh nhai của mình.

BBC: Báo chí loan tin ngư dân vùng Louisiana, trong đó có người Việt, được hãng BP mướn để dọn vết dầu loang, thưa ông tin này thực hư đến đâu?

Vương Kỳ Sơn: Hiện giờ đã có một số tàu của người Việt ra ngoài biển phụ giúp dọn dẹp để làm sạch vết dầu đó. Công việc là thả phao nổi để cô lập dầu loang, thả tấm hút để hấp thụ dầu. Theo tin chúng tôi nhận được thì đã có 5 đến 7 chiếc tàu lớn, họ được trả mỗi ngày là 2000USD, cộng với tiền dầu nhớt chạy tàu, tiền cơm nước cho thủy thủ đoàn. Tàu nhỏ thì một vài con tàu đã hội đủ điều kiện về an toàn của Cơ quan Tuần duyên, và đã bắt đầu ra ngoài đó để làm việc. Tàu nhỏ được trả chừng 1500 USD một ngày.

BBC: Vậy thưa ông có bao nhiêu ngư phủ Việt Nam được hưởng lợi từ vụ dọn dẹp như vậy?

Vương Kỳ Sơn: Vâng tàu thì nhiều lắm, rất là nhiều tàu đang xin để làm công việc đó bởi vì họ không đánh tôm được thì họ phải có cái gì đó để làm. Nhưng mà giới chức đòi điều kiện là phải có đủ dụng cụ về an toàn đi biển, Cơ quan Tuần duyên họ kiểm soát, khi đạt được yêu cầu họ mới cấp giấy để làm việc và trả lương.

BBC: Hiện nay có phải toàn bộ vùng biển Vịnh Mễ Tây Cơ ngư dân không được ra đánh bắt hải sản, có đúng không thưa ông?

Vương Kỳ Sơn: Vùng phía đông của Louisiana bị ảnh hưởng nhiều hơn và nó đã lan tràn phần nào đó vào trong wetland, tức vùng ngập mặn địa đầu. Những vùng ở phía Tây của miệng sông Mississippi thì ảnh hưởng chậm hơn. Một số cư dân đang đóng hồ tôm lại. Họ không cho ngư phủ vào trong đó để đánh tôm. Rất là nhiều tôm. Giới chức chưa cho mở hồ, vì tôm đang trong giai đoạn còn nhỏ. Họ muốn nuôi cho con tôm đó lớn thêm, lúc đó mới cho ngư phủ Mỹ, Việt vào trong đó đánh.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài