Lãnh đạo VN kêu gọi 'kiểm soát chặt' biển đảo

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng tại buổi lễ kỷ niệm ngày thành lập Hải quân Việt Nam - Nguồn: Báo trong nước
Image caption Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng kêu gọi 'kiểm soát chặt chẽ' biển, đảo của VN.

An ninh, chủ quyền biển đảo của Việt Nam lại được nhắc tới một cách toàn diện trong buổi lễ kỷ niệm ngày thành lập Hải quân Việt Nam.

Buổi lễ này đuợc tổ chức hôm thứ Sáu mùng 7 tháng Năm tại thành phố Hải Phòng.

Ngoài các tướng cấp cao trong Bộ Quốc phòng; Tổng cục Chính trị; Quân chủng Hải quân, buổi lễ còn có sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương.

Bài diễn văn của ông Nguyễn Phú Trọng đọc tại buổi lễ đã nhắc đến phương thức hoạt động của Hải quân Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

“Nhiệm vụ của Hải quân là quản lý và kiểm soát chặt chẽ các vùng biển, đảo thuộc chủ quyền quốc gia của Việt Nam, giữ gìn an ninh, chống lại mọi hành vi vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích quốc gia của Việt Nam.

Tuy không nhắc đến tranh chấp biển đảo giữa Việt Nam và Trung Quốc, hay chuyện Trung Quốc bắt giữ tàu cá của ngư dân Việt Nam, bài diễn văn có nói đến việc bảo vệ “các hoạt động bình thường của Việt Nam trên các vùng biển, đảo theo quy định của luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam.”

Về chuyện bảo vệ ngư dân Việt Nam đánh cá trên biển, ông Nguyễn Phú Trọng muốn Hải quân Việt Nam “chủ động hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng vũ trang, lực lượng quản lý, bảo vệ và khai thác tài nguyên biển.”

Người đứng đầu Quốc hội Việt Nam, là chính trị gia có thế lực thứ tư tại Bộ Chính trị chỉ thị Quân chủng Hải quân chuẩn bị tinh thần tác chiến, nếu tình huống đòi hỏi.

“…Sẵn sàng hiệp đồng chiến đấu với các lực lượng khác nhằm đánh bại mọi cuộc tiến công trên hướng biển.”

Trong vai trò chủ tịch luân phiên khối Asean năm nay, Việt Nam đang đẩy mạnh xu thế quốc tế hóa các xung đột tại Biển Đông. Về hướng hợp tác sắp tới giữa Hải quân Việt Nam với quân đội một số nước khác, Chủ tịch Quốc hội chỉ nhắc đến khái niệm “các nước truyền thống”, tuy không nói rõ nước nào.

“Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với hải quân các nước truyền thống, các nước láng giềng; thực hiện tốt tuần tra chung với các nước trong khu vực để xây dựng các vùng biển hòa bình, ổn định.”

Diễn văn của Phó đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Tư lệnh Hải quân tại buổi lễ nói đến “sứ mệnh lịch sử” của Hải quân Việt Nam là “sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu, làm nòng cốt bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.”

Theo tướng Nguyễn Văn Hiến, người lính hải quân cần có tính cách, “dám đánh, quyết đánh và biết đánh thắng trong mọi điều kiện, hoàn cảnh.”

Tin liên quan