Dân lại đập phá xe cảnh sát

Người dân bao vây xe cảnh sát
Image caption Hàng nghìn người dân đã bao vây xe cảnh sát

Lại vừa có vụ người dân bao vây, đập phá và đốt xe của cảnh sát giao thông, gây tắc nghẽn đường quốc lộ nhiều tiếng đồng hồ.

Được biết việc này xảy ra tại địa bàn xã Kỳ Long, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, vào chiều hôm 06/05.

Báo trong nước đưa tin nguyên do là vì người dân bất bình trước việc một thanh niên địa phương thiệt mạng trong khi bị cảnh sát giao thông truy đuổi vì vi phạm luật giao thông.

Anh Nguyễn Văn Toàn, 23 tuổi, cùng hai người khác đi chung một chiếc xe máy mà không có mũ bảo hiểm. Cảnh sát giao thông huyện Kỳ Anh ra lệnh dừng lại, nhưng ba thanh niên này không chấp hành mà bỏ chạy.

Anh Toàn điều khiển xe máy đã đâm phải một chiếc xe tải và chết tại chỗ. Hai người kia đã nhảy xuống từ trước nên thoát nạn.

Hàng nghìn người dân địa phương được nói đã kéo đến vây kín nơi xảy ra tai nạn và đổ lỗi cho công an.

Báo VnExpress mô tả rằng họ đã "lật nghiêng chiếc xe bán tải (của cảnh sát giao thông) ra đường, châm lửa đốt và đập nát một xe máy của cảnh sát".

Quãng đường trên quốc lộ 1A đã "tê liệt trong nhiều giờ, hàng nghìn phương tiện giao thông bị tắc nghẽn". Sau hơn bốn tiếng đồng hồ, cho tới tận tối, cơ quan cảnh sát mới giải tỏa được ách tắc.

Tự phát

Đây không phải lần đầu tiên có việc người dân bức xúc tràn ra đường, bao vây và đập phá xe cảnh sát.

Sáng 02/01/2009 giao thông trên xa lộ 20 từ Đồng Nai đi Đà Lạt tắc nghẽn nhiều tiếng đồng hồ vì hàng nghìn người tới xem dân địa phương đập phá xe mô tô của cảnh sát cơ động ở khu vực huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

Trong vụ này, hôm 20/07/2009, Tòa án huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, đã xử 13 bị cáo tổng cộng 41 năm tù giam vì các tội Gây rối trật tự công cộng, Cố ý làm hư hỏng tài sản và Chống người thi hành công vụ.

Điều đáng chú ý là các vụ người dân phản ứng tự phát qua mặt pháp luật hay tụ họp đông người đang có xu hướng xảy ra nhiều.

Gần đây nhất, hôm 04/05 có việc hàng trăm người dân ở xã Quảng Hòa, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa, vây đánh đến chết một trong hai người bị tình nghi ăn trộm chó.

Trước đó một hôm, hơn 300 người dân ở huyện Đầm Dơi, Cà Mau, đã kéo đến vây nhà một cặp vợ chồng mà họ nói đã có hành vi tra tấn một cậu bé làm thuê.

Báo Việt Nam đăng nhiều tin bài về việc em Nguyễn Hào Anh, 14 tuổi, bị nhà chủ "bẻ răng và kẹp sứt môi".

Em bị đưa đi cấp cứu hồi cuối tháng Tư trong tình trạng mặt mũi bầm dập và thân thể nhiều vết thương.

Tin liên quan