Công an Hà Nội 'dùng nhục hình'?

Công an Việt Nam (ảnh chỉ có tính chất minh họa)
Image caption Một số vụ liên quan cơ quan công an khiến người dân quan tâm

Cơ quan điều tra hình sự Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao được trích dẫn nói có dấu hiệu 'dùng nhục hình' trong vụ một người chết ở đồn công an Hai Bà Trưng.

Vụ này xảy ra hồi tháng 01/2010 và đã khiến bảy công an viên bị tạm đình chỉ công tác để điều tra.

Nạn nhân Nguyễn Quốc Bảo (trú tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai) bị công an Hai Bà Trưng tạm giữ hành chính ngày 21/01/2010 vì mang theo người vũ khí thô sơ là một dao và một kéo.

Rạng sáng 22/01, anh Bảo được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong vì chấn thương sọ não trong khi tạm giữ ở cơ quan công an.

Giám định pháp y cho thấy nạn nhân bị vỡ nền sọ và chấn động não, cũng như bị thương ở cổ tay và cổ chân cả hai bên.

Báo trong nước dẫn nguồn Viện KSND Tối cao cho hay "vụ anh Bảo bị tử vong tại Công an quận Hai Bà Trưng có dấu hiệu của tội Dùng nhục hình, quy định tại điều 298, Bộ luật hình sự và thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra hình sự Viện KSND Tối cao".

Viện KSND cũng đã có công văn đề nghị Giám đốc Công an TP Hà Nội chuyển toàn bộ hồ sơ vụ này đến Cơ quan điều tra hình sự của Viện KSND Tối cao để thụ lý, giải quyết.

Điều tra cáo giác

Từ cuối tháng Ba, Công an Hà Nội đã tổ chức điều tra làm rõ vụ hai người tử vong tại cơ quan công an quận Hai Bà Trưng và quận Hà Đông.

Trước vụ anh Nguyễn Quốc Bảo là một vụ khác, xảy ra hồi tháng 11 năm ngoái, nạn nhân là anh Nguyễn Mạnh Hùng.

Cơ quan công an đã hứa với các thân nhân của hai người rằng việc tổ chức điều tra sẽ "bảo đảm khách quan, khẩn trương và xử lý nghiêm theo pháp luật".

Bên cạnh những vụ chống lại người thi hành công vụ, các vụ cáo buộc bạo lực do công an, cảnh sát gây ra luôn thu hút sự chú ý của người dân.

Đã có một số vụ công an đánh người, hay lạm dụng quyền hành nơi công cộng.

Tin liên quan