VN xử phúc thẩm ba nhà đối kháng

Hình ảnh phiên tòa từ trái sang phải: các ông Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long và Lê Công Định

Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM sẽ xét đơn kháng cáo của ba ông Lê Công Định, Lê Thăng Long và Trần Huỳnh Duy Thức trong ngày 11/5.

Hôm 20/1 năm nay, phiên sơ thẩm đã tuyên mức án nặng nhất 16 năm tù cho ông Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung 7 năm tù, và hai ông Lê Công Định và Lê Thăng Long 5 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”.

Anh Nguyễn Tiến Trung là người duy nhất trong bốn bị can không kháng án.

Nói chuyện với BBC hôm nay, bà Lê Thị Minh Tâm, mẹ của Tiến Trung, nói gia đình đã gặp con một ngày trước phiên tòa.

"Trung vẫn khỏe mạnh, chấp nhận bản án. Trước phiên phúc thẩm, gia đình khuyên cần kháng án nếu bản án không hợp lý. Nhưng không hiểu sao, Trung không kháng án."

"Trung nói sẽ thi hành bản án, và hy vọng sẽ có ân xá hay đặc xá."

Được biết trong phiên phúc thẩm hôm 11/5, Nguyễn Tiến Trung sẽ chỉ ra tòa làm nhân chứng và luật sư của anh, Đoàn Thái Duyên Hải, không còn tham gia bào chữa.

Trong khi đó, em trai ông Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Huỳnh Duy Tân, nói quan điểm của luật sư tại phiên phúc thẩm vẫn sẽ là anh trai ông "không có tội".

"Gia đình mong tòa xem xét, lắng nghe, phân tích chứng cứ và các vấn đề của vụ án rõ ràng và minh bạch hơn."

"Tôi mong phiên tòa công bằng hơn để anh Thức được trả tự do sớm."

Lá thư của giáo sư Mỹ

Trong một diễn biến khác, một giáo sư luật người Mỹ đã viết thư gửi Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết về trường hợp của Lê Công Định và Nguyễn Tiến Trung.

Giáo sư luật David Williams, người sáng lập và giám đốc của Trung tâm Dân chủ Lập hiến của Đại học Indiana của Mỹ, đề nghị "được bảo trợ họ sang nghiên cứu về luật pháp tại trung tâm dân chủ lập hiến và trường đại học luật Indiana".

Lá thư có đoạn: "Chúng tôi đề nghị Nhà nước Việt Nam tạo điều kiện cho họ có thời gian được đào tạo thêm để sau này có thể sử dụng kiến thức và kinh nghiệm để phục vụ đất nước."

Đại học Indiana cũng là nơi cô Nguyễn Hoàng Lan, hôn thê của Nguyễn Tiến Trung, đang học.

Trao đổi với BBC, giáo sư David Williams nói ông không rõ liệu "tòa án có thể thả họ để đi học trong khi vẫn đang chịu án hình sự".

"Tôi hy vọng tòa có thể giảm án xuống bằng thời gian họ đã ở tù vì họ là những người tốt muốn giúp đất nước."

Giảm án cho Lê Công Định?

Theo báo chí của người Việt ở Mỹ, đại sứ Mỹ tại Hà Nội Michael Michalak hôm 28/04 đã nói trong một buổi gặp rằng ông tiên đoán khả năng giảm án và trả tự do sớm cho luật sư Lê Công Định là "rất cao".

Đại sứ Mỹ được dẫn lời nói như vậy khi gặp một số nhà hoạt động người Mỹ gốc Việt tại văn phòng Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington DC.

Vụ xử bốn nhà hoạt động hồi tháng Giêng được sự quan tâm của quốc tế.

Sau phiên tòa khi đó, Anh, Mỹ và Liên hiệp châu Âu đã ra tuyên bố bày tỏ lo ngại cho tình hình nhân quyền ở Việt Nam.

Tin liên quan