VN sắp mua hỏa tiễn của Israel?

Hỏa tiễn Extra (ảnh của IAI)

Sau hợp đồng mua máy bay đa dụng từ Canada để tuần tra biển, quân đội Việt Nam đang thương thảo với Israel để mua tên lửa đạn đạo tầm ngắn, được tin để dùng vào việc phòng thủ Trường Sa.

Báo Straits Times tại Singapore cho hay thỏa thuận mua hệ thống hỏa tiễn này nhiều khả năng sẽ hoàn tất vào cuối tháng Năm, và sẽ là hợp đồng bán vũ khí sát thương đầu tiên của quốc gia vùng Trung Đông cho Việt Nam.

Hỏa tiễn tầm ngắn do cơ quan Công nghiệp quốc phòng và bộ phận chế tạo Hệ thống Phóng Hỏa tiễn (MLM) thuộc cơ quan Công nghệ Hàng không của Israel hợp tác chế tạo, lần đầu ra mắt tại Hội chợ Hàng không Paris năm 2005.

Website của Cơ quan Công nghệ hàng không Israel (IAI) cho biết loại tên lửa phòng thủ này, gọi tên là Extra, có tầm bắn hơn 150 km, mang đầu đạn 125 kg. Sai số trong bắn trúng mục tiêu vào khoảng 10 mét.

IAI viết: “Hỏa tiễn có thể phóng từ các phương tiện khác nhau và được đóng bốn chiếc làm một nếu phóng từ mặt đất. Hỏa tiễn này có thể lắp đặt trên xe di động hay ở vị trí cố định."

Robert Karniol, phân tích gia quốc phòng, tác giả của bài viết đăng trên Straits Times cho rằng loại hỏa tiễn mà Hải quân Việt Nam muốn mua thuộc dạng cố định trên mặt đất, dùng để đối phó với tàu chiến nước ngoài.

Trị giá của hợp đồng mua tên lửa không được tiết lộ. Tuy nhiên ông Karniol cho rằng sức hủy diệt của hỏa tiễn Israel mạnh hơn loại hệ thống hỏa tiễn phòng thủ tương tự của Singapore, vốn mua từ Mỹ. Hỏa tiễn Himars do Mỹ sản xuất có đầu đạn 90 kg.

Báo Singapore cho rằng gần đây Hà Nội đang tìm cách hiện đại hóa vũ khí phòng thủ của binh chủng hải quân. Các chương trình mua vũ khí gần đây của Hà Nội đều nhắm đến tăng cường năng lực bảo vệ lãnh thổ biển đảo.

Đó là hợp đồng mua sáu tàu ngầm hạng Kilo của Nga. Gần đây hơn là quyết định mua sáu máy bay DHC-6 Series 400 với mục đích tuần tra biển, từ Canada.

Thậm chí đơn hàng mua 12 chiến đấu cơ Sukhoi của Nga mà Hà Nội ký với Moscow tháng 12 năm ngoái, theo Straits Times, cũng có yếu tố bảo vệ lãnh thổ biển đảo. Các máy bay này sẽ được trang bị hỏa tiễn loại hiện đại, nhắm bắn tàu chiến đối phương.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài