Ngư dân Việt và hãng dầu

Phễu chặn dầu tràn
Image caption Tác động của vết dầu loang đối với môi trường ngày càng nặng nề hơn.

Trong vụ tràn dầu ngoài khơi Vịnh Mexico nước Mỹ, việc hãng BP dùng phễu lớn để bịt dòng dầu xem ra chưa có kết quả.

Tác động của vết dầu loang đối với môi trường ngày càng nặng nề hơn.

Nguồn sống của ngư phủ người Việt tại Louisiana, Mississippi, Alabama và Floria, những tiểu bang có ngư trường giáp với vùng Vịnh đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Một luật sư người Việt tại Mỹ khuyến cáo ngư dân người Việt nên thận trọng khi nhận tiền, hoặc công việc dọn vết dầu loang của công ty BP, và nên thận trọng với các dòng chữ in nhỏ trong hợp đồng.

Ông Phan Quốc Cường từ tổ chức thiện nguyện BPSOS, trụ sở tại Virginia cho hay, quá khứ cho thấy nếu ngư dân nhận tiền và ký vô hợp đồng, điều này có thể làm cho công việc đòi bồi thường sau này của họ với hãng dầu thêm khó khăn.

Phan Quốc Cường: Lúc đầu hãng dầu cố tình làm chuyện đó, các công ty lớn, tập đoàn kinh tế họ có thừa sức mướn luật sư giỏi. Vụ tràn dầu như mọi người biết sớm muộn thì hãng BP cũng nhận trách nhiệm gây ra.

Việc trước tiên họ cần làm là tìm cách giới hạn đến mức tối thiểu trách nhiệm pháp lý của họ trước tòa án. Thành ra những gì họ có thể làm như bắt ngư dân chấp nhận một chút bồi thường, một chút trợ giúp của họ ngay bây giờ, nhưng mà dùng quyền lực của luật hợp đồng để mà trói buộc những người dân này không được kiện họ trong tương lai thì họ sẽ làm. Đây là thủ thuật rất đơn giản mà nhiều đại công ty đã thực hiện 20 năm trước đây, trong vụ tàu chở dầu Exxon Valdez bị đắm ngoài khơi Alaska.

BBC: Thưa anh lần này nghe nói tình hình khác trước vì các luật sư đã biết được tính khôn ngoan của hãng dầu?

Phan Quốc Cường: Trong lần này nhóm luật sư có nhiều kinh nghiệm họ đã quan sát ngay từ đầu. Khi thấy điều khoản đó trong hợp đồng dành cho ngư dân nhóm luật sư này báo động liền. Và họ đã đưa cái vụ kiện này ra tòa. Quan tòa ra phán quyết gần đây rằng hãng dầu phải bỏ cái khoản đó ra khỏi hợp đồng. Tức là ngư dân bây giờ vẫn có thể nhận bồi thường, tạm thời khoảng 5000 USD từ hãng BP, vẫn có thể đi làm cho họ. Nhưng không bỏ mất đi cái quyền khiếu kiện, kiện cáo trong tương lai để đòi bồi thường thiệt hại kinh tế.

Image caption LS Phan Quốc Cường từ tổ chức thiện nguyện BPSOS hiện đang giúp ngư dân người Việt.

BBC: Thưa anh sự hỗ trợ ngư dân của chính quyền tiểu bang và liên bang bên Mỹ trong vụ dầu tràn này nay đến đâu?

Phan Quốc Cường: Hiện giờ có nhiều đạo luật đưa ra bởi nhiều dân biểu tại Quốc hội. Như anh biết cái dự luật này, dù được thông qua bằng thể thức gấp rút, nó sẽ tốn một thời gian khá lâu, trước khi dự luật về kích cầu kinh tế từ chính quyền liên bang về đến địa phương thì người dân họ cũng phải chờ đợi một thời gian, ít nhất vài tuần cho đến một vài tháng.

BBC: Anh có nhắc đến vụ đắm tàu dầu Exxon Valdez hai mươi năm trước đây và khả năng ngư dân bị loại ra khỏi tiến trình bồi thường của hãng dầu. Thưa anh chuyện này nay đến đâu?

Phan Quốc Cường: Cái vụ đó nó xảy ra rất là lâu thưa anh nhưng đến hiện giờ vẫn chưa có nhiều ngư dân được bồi thường một cách thỏa đáng. Vụ kiện đã diễn ra 20 năm rồi. Có người chưa nhận được một cắc nào. Tại tòa án quận cấp liên bang, có lúc quan tòa phán mức bồi thường lên tới 2,5 tỷ đôla. Tiểu bang Alaska tuy là tầm mức ảnh hưởng rộng lớn nhưng dân số rất là ít, có thể chỉ bằng 1/10 so với cái số dân trong vùng Vịnh Mexico kỳ này. Tràn dầu lần này ảnh hưởng đến số dân đông đúc hơn, bao gồm ba bốn tiểu bang. Trong vụ Alaska đó, 20 năm kiện tụng rồi, quý vị biết kiện một hãng dầu không phải dễ, vì đó là đại công ty đa quốc gia, họ có rất nhiều tiền, mướn luật sư giỏi nhất làm việc cho họ, và họ rành về những thủ tục đấu tranh pháp lý để mà đấu tranh cho tới cùng. Vụ kiện đã đến tận tòa án tối cao của Hoa Kỳ. Cho đến giờ số tiền bồi thường kinh tế, thiệt hại, ban đầu theo tôi hiểu, từ 2,5 tỷ đôla, hiện giờ còn khoảng 500 triệu đôla. Đã thế mọi việc vẫn chưa ngã ngũ, vẫn còn kiện tụng.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài