Việt Nam lên tiếng về vụ ngư lôi

Trục vớt tàu Cheonan
Image caption Tàu Cheonan bị đánh chìm hôm 26/03

Người phát ngôn Việt Nam nói Hà Nội theo dõi chặt diễn biến trên bán đảo Triều Tiên và kêu gọi các bên kiềm chế sau khi một cuộc điều tra quốc tế xác định Bắc Hàn là thủ phạm nhấn chìm tàu chiến của Nam Hàn.

Việt Nam là đồng minh truyền thống của Bắc Triều Tiên, nhưng lại có quan hệ kinh tế-đầu tư chặt chẽ với Hàn Quốc.

Hôm thứ Năm, Bộ Ngoại giao Việt Nam ra thông cáo viết:“Vụ chìm tàu Cheonan là một sự kiện rất đáng tiếc. Chính phủ Việt Nam một lần nữa bày tỏ sự chia buồn sâu sắc đến Chính phủ Hàn Quốc trước thiệt hại về người trong vụ chìm tàu này".

"Việt Nam mong các bên kiềm chế vì hòa bình, ổn định của Bán đảo Triều Tiên và khu vực”.

Bà Nguyễn Phương Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, cho hay: "Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi chặt chẽ những diễn biến hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên".

"Việt Nam trước sau như một kiên quyết ủng hộ hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, ủng hộ giải quyết mọi vấn đề bằng biện pháp đối thoại hòa bình."

Trước đó, Trung Quốc cũng ra thông cáo kêu gọi các bên liên quan "bình tĩnh và kiềm chế".

Các nước phương Tây và Nhật Bản đã lên án vụ tấn công sau khi cuộc điều tra của nhóm chuyên gia đa quốc gia cho thấy có nhiều bằng chứng rõ ràng rằng ngư lôi của Bắc Triều Tiên đã làm tàu Cheonan chìm hôm 26/03 khiến 46 thủy thủ thiệt mạng.

Hoa Kỳ đã cảnh báo Bắc Hàn về việc này trong khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak cam kết sẽ có "biện pháp dứt khoát".

Bình Nhưỡng trong khi đó nói kết quả điều tra dựa trên các thông tin "bịa đặt hoàn toàn" và đe dọa khởi chiến nếu các nước đưa ra hành động trừng phạt.

Tin liên quan