Ra mắt mạng kết nối xã hội đầu tiên ở VN

Cà phê Internet
Image caption Go.vn hy vọng kết nối 4 triệu người sử dụng

Công ty VTC vừa cho ra mắt trang thử nghiệm của mạng kết nối xã hội đầu tiên với mục tiêu chiếm 50% thị phần vào năm 2015.

Mạng chính thức sẽ mang tên Go.vn, nhưng trang thử nghiệm nằm ở địa chỉ goonline.vn.

VTC nói đây là mạng kết nối xã hội đầu tiên hoàn toàn do Việt Nam thiết kế và quản lý, với 300 nhân viên tham gia dự án này.

Go.vn có tham vọng trở thành mạng kết nối xã hội lớn nhất Việt Nam, phục vụ 4 triệu người sử dụng.

Trước đó, đã có cáo buộc từ nhiều tổ chức quốc tế rằng chính phủ Việt Nam hạn chế sử dụng của các mạng nước ngoài như Facebook vì lý do an ninh.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Việt Nam Lê Doãn Hợp được hãng thông tấn AFP dẫn lời nói rằng mục tiêu của mạng kết nối xã hội mới "không phải là để tiêu diệt các trang mạng khác" như Google hay Yahoo.

"Ch́úng ta sẵn sàng cạnh tranh một cách lành mạnh. Người ta sẽ tìm đến những nơi có văn hóa, giá trị và lợi ích."

Hiện tỷ lệ người sử dụng internet ở Việt Nam đã là 25% và tốc độ phát triển công nghệ thông tin trong xã hội Việt Nam được cho là thuộc loại hàng đầu châu Á.

An ninh mạng

Các phân tích gia nói ngày càng nhiều người Việt Nam tìm đến mạng internet để đọc thông tin, nhất là các tin chính trị xã hội thuộc loại "nhạy cảm" vì báo chí nhà nước thiếu vắng loại tin này.

Hồi tháng 12 năm ngoái, một số quốc gia tài trợ phương Tây đã chỉ trích Việt Nam hạn chế các trang mạng thông tin và kết nối xã hội như Facebook, cho đó là cản trở trong quá trình phát triển kinh tế của đất nước.

Cho tới tận bây giờ người sử dụng Facebook ở Việt Nam vẫn phải dùng cách thức vượt tường lửa để vào Facebook.

Trang mạng Go.vn mới chào đời chứa đựng nhiều thông tin văn hóa giải trí, games, âm nhạc, và các link tới nhiều hoạt động khác.

Trang này cũng có một số thông tin lịch sử và tin tức thời sự chính thống.

Go.vn hy vọng có khoảng 4 triệu người đăng ký và sẽ chiếm một nửa thị phần kết nối xã hội vào năm 2015.

Tuy nhiên, một số người sử dụng Facebook hoài nghi về tham vọng này. Trên mạng Facebook lưu truyền nhiều ý kiến chê bai Go.vn và cho rằng Facebook sẽ phải bị ngăn chặn hoàn toàn thì mới có khả năng cho Go.vn đạt mục tiêu đặt ra.

Trong khi đó đang có quan ngại về tình trạng tin tặc tấn công các trang web mang nội dung chính trị ở Việt Nam.

Tháng trước Việt Nam đã bác bỏ cáo buộc của hãng Google và McAfee về điều này.

AFP trích nguồn ngoại giao phương Tây ở Hà Nội ước tính rằng khoảng 25 website có nội dung chính trị đã bị tin tặc phá hoại, tuy không rõ chính quyền có đứng đằng sau các vụ này hay không.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài