Chủ tịch Palestine thăm Việt Nam

Ông Mahmud Abbas và Chủ tịch nước VN, ông Nguyễn Minh Triết
Image caption Đại diện chính quyền Palestine gặp lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, trong đó có Chủ tịch nước và Tổng bí thư Đảng.

Chủ tịch Nhà nước Palestine kiêm Chủ tịch Tổ chức Giải phóng Palestine Mahmud Abbas hiện đang thăm chính thức Việt Nam.

Đại diện chính quyền Palestine đã có cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, trong đó có Chủ tịch nước và Tổng bí thư Đảng.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo Palestine tới Hà Nội kể từ 2001.

Trả lời phỏng vấn BBC Việt Ngữ ngày 26/5, ông Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam nói mục đích của chuyến thăm là thông báo tình hình hòa đàm gián tiếp với Israel và thúc đẩy quan hệ song phương.

Saadi Salama: Quan hệ hữu nghị và đoàn kết giữa nhân dân Paslestine và nhân dân Việt Nam đã có từ lâu. Chuyến đi thăm của tổng thống Abbas hôm nay nhằm tăng cường và thúc đẩy mối quan hệ đó trên các lĩnh vực khác nhau. Không những về chính trị mà còn về kinh tế, văn hóa nữa. Tôi tin rằng chuyến thăm này sẽ đánh dấu bước phát triển tốt mối quan hệ hợp tác giữa VN và Palestine. Hai bên Palestine và Việt Nam nhất trí cần phải tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vấn đề Palestine, nhằm tạo điều kiện cho nhân dân Palestine và Israel sống trong nền hòa bình bền vững.

BBC: Đó là khía cạnh tinh thần. Thưa ông còn hợp tác kinh tế và văn hóa giữa hai bên sẽ được để ý ra sao?

Image caption Đại sứ Palestine tại Hà Nội, Saadi Salama lạc quan với quan hệ song phương.

Saadi Salama: Việt Nam hiện nay thu hút được sự quan tâm của các quốc gia trên thế giới, trong đó có các nước Ả Rập. Chúng tôi nghĩ Palestine sẽ là cầu nối giữa VN và các nước Ả Rập để mời các nhà đầu tư Ả Rập sang thăm Việt Nam, đầu tư để phát triển kinh tế Việt Nam.

BBC: Thưa ông hiện nay người Palestine coi Việt Nam như thế nào. Liệu họ có coi VN là thần tượng đấu tranh nữa không?

Saadi Salama: Nhân dân Palestine quyết định chọn con đường đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình. Đây là lối đi lãnh đạo Palestine đã chọn. Nhân dân Việt Nam và lãnh đạo VN đều ủng hộ lập trường của Palestine, coi thương lượng và đàm phán là phương án nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình. VN là nước trải qua nhiều gian khổ vì chiến tranh, nên rất dễ thông cảm cho cuộc đấu tranh của nhân dân Palestine. Tôi tin rằng những tình cảm đó sẽ là cơ sở vững chắc nhằm thúc đẩy mối quan hệ và sẽ làm cho nhân dân VN tiếp tục giữ gìn lập trường rõ rệt ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa, ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Palestine nhằm thực hiện các quyền tự quyết, quyền thực hiện nhà nước trên lãnh thổ Palestine.

BBC: Việt Nam có thể tác động ra sao đến đàm phán hai bên (hiện đang được thực hiện qua trung gian) giữa Palestine và Israel? Chắc ông cũng biết là VN gần đây cũng giao thương với Israel phải không?

Saadi Salama: Chúng tôi nghĩ rằng dù VN xa về địa lý nhưng VN rất gần về tình cảm. Chúng tôi luôn hoan nghênh bất cứ nội lực nào của các quốc gia trên thế giới đối với vấn đề Palestine nhằm giúp đỡ thúc đẩy việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Trung Đông. Tôi tin rằng cái vị thế và vị trí của VN ngày càng tăng, sự ảnh hưởng của Việt Nam trên diễn đàn quốc tế ngày càng phát triển. Cho nên bất cứ thay đổi nào VN tìm kiếm được, phía Palestine luôn hoan nghênh.

BBC: Ông cũng hiểu là thời gian gần đây VN phát triển quan hệ với Israel, từ thương mại, đến chuyên gia và cả quân sự nữa. Vậy ông phản ứng ra sao trước mối quan hệ như vậy?

Saadi Salama: Đây là lập trường của Việt Nam và chúng tôi mong muốn VN ngày càng phát triển quan hệ với các nước trên thế giới. Vai trò và lập trường của VN có nguyên tắc. Ví dụ VN hoàn toàn không đồng ý về những hành động vô trách nhiệm của Israel, đặc biệt xây dựng khu định cư tại Đông Jerusalem và các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng. Ngay cả Mỹ cũng có lập trường giống vậy. Thế giới đều thấy trở ngại đối với việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Palestine và Israel là thái độ vô trách nhiệm của chính quyền Israel.