Tuyên hủy án vụ Nông trường sông Hậu

Bà Trần Ngọc Sương tại phiên tòa ( Nguồn www.vietnamnet.vn)
Image caption Trước tòa bà Trần Ngọc Sương nhất mực nói mình vô tội.

Báo trong nước đưa tin Hội đồng Giám đốc thẩm Tòa hình sự thuộc Tòa án Nhân dân Tối cao quyết định nhất trí với yêu cầu của Viện Kiểm sát trong vụ Nông trường sông Hậu.

Hồi tháng Tư, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã ký kháng nghị giám đốc thẩm, yêu cầu hủy án, điều tra lại vụ án “lập quỹ trái phép” xảy ra tại Nông trường Sông Hậu (Cần Thơ).

Trong vụ này, bà Trần Ngọc Sương, nguyên giám đốc Nông trường Sông Hậu, bị án tù 8 năm vì tội Lập quỹ trái phép.

Nay báo Tuổi Trẻ trích lời ông Đặng Quang Phương, Phó Chánh án Thường trực TAND Tối cao, nói phiên giám đốc thẩm đã được mở ngày 27/05.

"Hội đồng giám đốc thẩm nhất trí với kháng nghị của viện trưởng Viện KSND tối cao, tuyên hủy bản án hình sự phúc thẩm và sơ thẩm xét xử bà Trần Ngọc Sương (nguyên giám đốc Nông trường sông Hậu) về tội Lập quỹ trái phép.”

Lý do đưa ra quyết định này là hai tòa án thành phố Cần Thơ (đối với bản án phúc thẩm ngày 19/11/2009) và huyện Cờ Đỏ (án sơ thẩm ngày 15/08/2009) "có nhiều sai sót trong việc xét xử vụ án".

Trước đó, trong kháng nghị của mình Viện KSND Tối cao nói "việc tòa án sơ thẩm và phúc thẩm quy buộc bà Trần Ngọc Sương cùng các đồng phạm khác chịu trách nhiệm hơn 4,3 tỷ đồng trong việc lập quỹ trái phép là chưa đúng".

Viện này cũng xác định cơ quan tố tụng tỉnh Cần Thơ cũng không chính xác khi xác định số tiền lập quỹ của bà Ba Sương, người từng được phong danh hiệu Anh hùng Lao động, và Người phụ nữ Ấn tượng của châu Á.

"Một số khoản thu đưa vào quỹ chưa đủ cơ sở để xác định là trái phép, một số khoản chi chưa đủ cơ sở để xác định là thiệt hại và buộc các bị cáo phải bồi thường."

Bà Trần Ngọc Sương đã nộp đơn xin giám đốc thẩm tới Tòa Tối cao sau khi tòa phúc thẩm y án bà hồi tháng 11 năm ngoái.

Ngoài ra, bà còn bị khởi tố thêm tội Tham ô tài sản.

Tin liên quan