Người tài Việt Nam nghĩ gì về Trung Quốc

Hai sinh viên Nguyễn Mai Quân (trái) và Nguyễn Tuấn Linh (giữa) nói chuyện với Nguyễn Hùng
Image caption Nguyễn Mai Quân và Nguyễn Tuấn Linh là hai thủ khoa từ Hà Nội

Truyền thông tiếng Việt nói chung trong thời gian gần đây có nhiều tin bài về Trung Quốc khiến người ta khó có thể có ấn tượng tốt về con người và đất nước này.

Vì vậy khi tới Trung Quốc tôi không mong chờ những nhận xét nhiều màu hồng về TQ từ trí thức Việt Nam ở đây.

Nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại.

Các bạn sinh viên Việt Nam tại Thượng Hải mà tôi gặp đều đánh giá cao môi trường học tập, môi trường sống và con người Trung Quốc.

Tất cả các bạn tôi gặp đều có vẻ hòa nhập tốt, có người thậm chí giờ nói tiếng Hoa thạo và quen tới mức khi nói tiếng Việt cũng thỉnh thoảng bật ra vài từ tiếng Hoa.

Một bạn còn được giải cao trong kỳ thi hát của trường.

Vậy lý do gì khiến sinh viên Việt Nam ở Thượng Hải có những đánh giá tích cực về Trung Quốc.

Có chí, chăm chỉ

Nguyễn Mai Quân là thủ khoa Đại học Ngoại thương Hà Nội năm 2006.

Giờ cô học năm thứ hai ngành tài chính tại Đại học Tài chính Kinh tế Thượng Hải.

Mai Quân kể cấp ba cô học chuyên ngữ, và từ đó đã muốn tới Trung Quốc học.

Cô biết Thượng Hải là thành phố "phồn hoa", nằm sát biển và có vị trí triển lược qua những gì đọc được và xem trên TV.

Thủ khoa Đại học Ngoại thương nói với BBC:

"Khi đến Thượng Hải thì mình tận mắt chứng kiến và thấy là thành phố này là điểm đến đúng theo ước mơ của mình, rất tốt cho tương lai về sau đó là ngành kinh tế của mình."

"Trước khi đến TQ mình biết là đây là một đất nước mà người dân có lòng dân tộc rất cao. Thứ hai là sự phát triển không đồng đều ở các thành phố...

"Sau đó những cái hiểu biết đấy được thực tế hóa khi đến đây. Mình thấy người dân ở đây rất thân thiện, học sinh rất có chí, rất chăm chỉ học tập. Đó là điều mình học hỏi được rất nhiều.

Sức mạnh tập thể

Nguyễn Tuấn Linh, thủ khoa Đại học Bách Khoa Hà Nội, cũng năm 2006 và giống như Mai Quân, hiện anh học năm thứ hai ở Đại học Tài chính Kinh tế Thượng Hải.

Khi được hỏi về những ưu điểm của cách giáo dục tại Thượng Hải, anh nói:

"Sinh viên Việt Nam mình học bị sức ì, chủ yếu dựa vào thầy cô giáo giảng là chính, không có khả năng phát huy sự sáng tạo của mình, không có khả năng phát huy suy nghĩ.

"Nhưng khi đến với TQ thì phương pháp học là thường xuyên học nhóm, phân tổ thảo luận, mỗi người lại có một nhiệm vụ nghiên cứu về một điểm cụ thể để sau đó chúng ta hợp lại với nhau thì sức mạnh tập thể được nâng cao, sức mạnh cá nhân cũng được phát huy.

"Và học phải đi đôi với hành.

"Cách nhà trường TQ tổ chức là thường sinh viên tất cả đều ở ký túc xá, không ai về nhà. Họ học theo quy chế quy củ, đến giờ học là học, chơi là chơi, tham gia thể thao rất đầy đủ, như thế tốt cả về mặt thể chất và tinh thần."

Còn Mai Quân cũng nhận thấy những điểm tích cực của môi trường giáo dục Trung Quốc khi so với Việt Nam:

"Những điểm mà Việt Nam chưa làm được đó là khi giảng dạy ở đây ở trên lớp họ đều dùng hệ thống máy tính và máy chiếu khá là hiện đại. Thứ hai là các thầy cô đều có thời gian học tập, công tác ở nước ngoài nên họ có cách giảng dạy khá là hiện đại, đưa lại cho học sinh có cảm giác thoải mái khi tiếp thu kiến thức.

""Thứ ba, khi mà họ truyền thụ kiến thức cho học sinh, họ luôn có ví dụ thực tế ở bên ngoài, tức là sau một thời gian họ công tác ở nước ngoài, có va đập với thực tế và họ đưa vào làm cho bài giảng rất sinh động."

Tôn trọng

Tại trường Tài chính Kế toán cũng có một giảng viên Việt Nam.

Giảng viên Lương Tuấn Anh được mời về dạy sau khi làm chương trình tiến sỹ của trường Princeton ở Hoa Kỳ.

Image caption Giảng viên Lương Tuấn Anh tới Trung Quốc sau khi học xong tiến sỹ ở Đại học Princeton, Hoa Kỳ

Anh nói trường Tài chính Kế toán đã sang hội chợ việc làm bên Mỹ để chọn người tài về giảng dạy.

Họ cũng đáp ứng điều kiện mà anh đặt ra là phải có nhiều thời gian dành cho nghiên cứu.

Anh nói:

"Tôi cảm thấy rất hài lòng về môi trường làm việc và công việc. Họ tạo điều kiện tốt nhất để hoàn thành công việc và phát triển trong nghề nghiệp. Đơn giản trong trường hợp của tôi thì trong giảng dạy nếu mình có gì cần giúp đỡ thì họ giúp đỡ, mong muốn là mình có thể làm việc tốt nhất để phát triển công việc.

"Về sinh viên ở đây thì họ có mong muốn được giao lưu và học hỏi với những người đã từng học ở nước ngoài, đặc biệt là có sự giao tiếp với thế giới phương Tây. Và sinh viên ở đây rất tôn trọng thầy giáo nên tôi rất vui khi được ở đây. Tôi nghĩ đây là quyết định rất đúng đắn khi đến Thượng Hải.

"Ở Trung Quốc thì dù sao vẫn là nước có ảnh hưởng của văn hóa Á Đông, thầy giáo vẫn là một đẳng cấp khác so với học sinh. Ở Mỹ thì thầy giáo và học sinh có thể coi là ngang nhau. Giáo viên hay giáo sư chỉ là một người hiểu biết nhiều hơn và có thể truyền đạt kiến thức mình biết cho học trò, không phải là người có địa vị cao hơn học sinh.

"Gần đây TQ cũng nhận thấy có một số việc họ phải cải cách như về giáo trình, hay về cách giảng dạy, tức là không phải thầy đọc trò chép hay là chỉ một chiều mà có hai chiều. Giáo viên và học trò phải tương tác với nhau để có thể tiếp thu bài tốt hơn".

Biển Đông

Và cuộc nói chuyện của chúng tôi không thể không đề cập tới vấn đề 'cơm bữa' giữa Việt Nam và Trung Quốc, vấn đề Biển Đông.

Đây là chủ đề không báo trước đối với cả Mai Quân và Tuấn Linh.

Tôi đề nghị các bạn nói về quan điểm của các bạn đối với những cuộc biểu tình của sinh viên Việt Nam và mối lo sợ trước một Trung Quốc mà nhiều người cho rằng đang muốn bành trướng trên biển.

Tuấn Linh nói với BBC:

"Từ khi mình còn học năm thứ nhất thì ở trên Bắc Kinh nghe nói đã có một số vụ biểu tình của sinh viên nhưng mà được sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh sự quán và ban đoàn hội đã ra lệnh cho học sinh, sinh viên Thượng Hải không nên để cái đấy ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình đến học tập.

"[Họ nói] cái đấy thuộc về quan hệ chính trị giữa hai nước nên chúng ta dù biết vẫn nên giữa hòa khí.

"Nếu tham gia vào biểu tình thì ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới lợi riêng của chúng ta và lợi ích của toàn sinh viên Việt Nam ở Trung Quốc.

"Như thế nên nhiệm vụ trước mắt của chúng ta là một mặt giữa hòa khí nhưng chúng ta biết những người xấu và tốt để nên tránh họ".

Còn Mai Quân có cái nhìn hướng tới tương lai và tích cực:

"Trung Quốc, Việt Nam vốn là hai nước sông liền sông, núi liền núi, tình hữu hảo đã rất tốt từ nhiều năm nay cho nên là có một số sự việc diễn ra gần đây thì cũng gây lên một số làn sóng trên báo... nhưng theo mình nghĩ đó có thể cũng chỉ là một số hiểu lầm.

"Mình nghĩ rằng là trong thời gian tới hai chính phủ sẽ giải quyết tốt và mối tình hữu hảo sẽ ngày càng thắt chặt."

Tin liên quan