Nhật muốn phát triển điện nguyên tử ở VN

Nhà máy điện hạt nhân (ảnh minh họa)
Image caption Nga đã được giao xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Ninh Thuận

Quan chức Nhật Bản nói nước này vẫn mong muốn được tham gia các dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam.

Truyền thông Nhật đưa tin chủ đề nhà máy điện nguyên tử được mang ra bàn trong cuộc gặp giữa bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Masayuki Naoshima với Bộ trưởng Công thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng.

Hai ông bộ trưởng vừa có cuộc gặp ở Sapporo trên đảo Hokkaido, bên lề cuộc họp bộ trưởng thương mại các nước châu Á-Thái Bình Dương (Diễn đàn APEC), kết thúc hôm Chủ nhật.

Hội nghị bộ trưởng thương mại các nước APEC diễn ra chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Yukio Hatoyama từ chức, nhưng ông Naoshima được tin sẽ giữ vị trí của mình trong tân nội các của ông Naoto Kan.

Ngoài bộ trưởng Nhật Bản, ông Vũ Huy Hoàng còn có tiếp xúc song phương với bộ trưởng các nước Nga, Chilê và Canada.

Trong cuộc hội đàm, Bộ trưởng Naoshima đề nghị hợp tác để xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam, tuy nhiên dường như đã không nhận được hứa hẹn gì cụ thể từ phía người đồng nhiệm Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam đã lựa chọn Nga làm đối tác cung cấp công nghệ cho nhà máy điện hạch tâm đầu tiên tại tỉnh Ninh Thuận.

Lý do công bố là vì độ an toàn cao của các nhà máy điện hạt nhân Nga từng xây dựng và Nga hứa giúp Việt Nam công nghệ tận dụng phế liệu hạt nhân.

Nhà máy điện nguyên tử Ninh Thuận sẽ được khởi công xây dựng vào năm 2014, theo kế hoạch năm 2020 sẽ đưa vào sử dụng.

Tổng trị giá công trình vào khoảng 8 tỷ đôla Mỹ.

Báo chí Việt Nam cho hay từ nay tới 2030, Việt Nam mở thêm 8-10 địa điểm khác để xây nhà máy điện hạt nhân.

Chủ trương xây nhà máy điện ở Ninh Thuận đã được Quốc hội Việt Nam thông qua cuối năm ngoái, tuy cho tới nay vẫn còn các ý kiến trái chiều trong dư luận về độ an toàn và ảnh hưởng môi trường.

Tin liên quan