Cập nhật: 09:52 GMT - thứ ba, 8 tháng 6, 2010

Ngư dân Việt dọn dầu cho hãng BP

Dầu tràn đe dọa môi trường biển ở duyên hải tiểu bang Louisiana nơi có nhiều cư dân người Việt

Dầu tràn đe dọa môi trường biển ở vùng duyên hải tiểu bang Louisiana, nơi có nhiều cư dân người Việt.

Ngư dân Việt Nam đang tham gia chiến dịch làm sạch dầu ngoài khơi Louisiana và được hãng BP trả tiền.

Ông Nguyễn Văn Cường, ngư dân đánh tôm trong 22 năm, nói: “Hiện giờ tôi đang đi làm, BP mới kêu tôi cách đây chừng 5 ngày, hiện đang ở ngoài biển.

“Tàu của tôi loại nhỏ, khoảng 45 feet, BP trả tôi 2000 USD một ngày. Họ bảo sao mình làm vậy, chủ yếu là dọn dầu cho họ”

Ông Nguyễn Văn Hạ, một chủ tàu tôm khác hiện đang ở bến tập trung vào đợi lệnh ra khơi tham gia chiến dịch dọn dầu của BP.

Nói chuyện với BBC Việt Ngữ ngày 8/6 ông Hạ kể về thu nhập của gia đình trong mùa tôm và ảnh hưởng của dầu tràn đối với kế sinh nhai.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Nguyễn Văn Hạ: Trung bình vào tháng Tư những ngày mở hồ đánh tôm, chúng tôi kiếm ăn rất khá.

Họ mở hồ zone 1 zone 2, rồi họ mở hồ Mississippi, ba bốn cái hồ liền nhau. Tới tháng Sáu, tháng Bảy cuộc sống thấy thoải mái rồi, là bắt đầu đủ cho một năm rồi.

Tháng Bảy, tháng Tám, đến tháng Chín là bắt đầu mùa tôm lớn, thì mình cũng hốt được một mớ nữa. Rồi làm đến Thanksgiving (Lễ Tạ ơn) thì mình nghỉ. Sau đó là giai đoạn chi tiền, coi như không kiếm thêm được chút nào. Đổ tiền xăng, rồi chi phí chợ búa.

Gia đình tôi có chiếc tàu 65 feet để đi làm, cuộc sống theo kiểu mình làm nhiều mình xài nhiều, làm ít xài ít, thì cuộc sống cũng ung dung hơn những người làm trên bờ một ít vậy thôi.

BBC: Hiện nay có bao nhiêu người đi cùng ông trên tàu?

Nguyễn Văn Hạ: Tôi đi với hai người deckhand. Lúc BP gọi thì mình có quyền đi cùng hai người, cách đây vài tuần chúng tôi được BP huấn luyện cách làm sạch dầu trên biển.

BBC: Thế đến nay BP đã trả tiền ông chưa ạ?

Nguyễn Văn Hạ: Thưa bắt đầu mình ra khơi là họ trả. Chiếc tàu của mình dài trên 65 feet trở lên (60 thước) thì họ trả ba ngàn đôla một ngày. Tàu nhỏ hơn thì họ trả hai ngàn. Đây là tiền thuê tàu trong ngày, coi như trả cho chủ tàu (là tôi).

Công nhân đi cùng, người giúp việc ở tàu lớn thì được 300 đôla một ngày. Ở tàu nhỏ hơn thì 200 đô. Tiền xăng nhớt cho một ngày hoạt động BP chịu toàn bộ.

Mình phải điền một số giấy tờ, báo cho họ biết số an sinh xã hội, đăng ký tàu, tài khoản nhà băng. Sau đó tiền chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng. Từ ấy tôi mới lấy tiền để trả cho người phụ việc.

BBC: Thế ông có biết công việc dọn dầu chính xác là làm gì không ạ?

Nguyễn Văn Hạ: Một số bạn bè chạy ra ngoài đó nói chưa làm gì hết. Sáng thì hãng BP đưa máy tìm tọa độ biển GPS, yêu cầu chủ tàu chạy đến điểm họ cần. Để coi xem dầu nằm ở khúc nào, chứ chưa có clean, làm sạch gì cả.

Khi cảm thấy dầu nổi nhiều rồi, họ yêu cầu tàu của mình đến nhà kho nổi để lấy tất cả dụng cụ, cái broom (phao nổi) quần áo, kiếng đeo mắt, bao tay, tất cả dụng cụ theo luật training mình đã học.

Họ nói rõ khi cảm thấy mệt và không đi làm được thì không nên đi, họ muốn mình cảm thấy an toàn và yên tâm với sức khỏe của mình đó, thưa anh.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.