Đường sắt cao tốc chia rẽ Quốc hội

Tàu cao tốc shinkansen của Nhật Bản (ảnh chỉ có tính chất minh họa)

Dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam chia rẽ phiên họp hôm 08/06 của Quốc hội Việt Nam với nhiều ý kiến cả đồng tình lẫn phản đối.

Các đại biểu Quốc hội đã dành trọn một hôm thứ Ba để thảo luận về dự án đường sắt tốc độ 300km/h, mà nếu có sẽ giảm thời gian đi từ Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh xuống có hơn 5 tiếng đồng hồ.

Đường sắt cao tốc Bắc Nam, được cho là "đáp ứng được nhu cầu chuyên chở" trong tương lai, thoạt tiên được tin sẽ cần số vốn gần 56 tỷ đôla, nhưng sau đó được giải trình với vốn đầu tư ít hơn khá nhiều.

Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam Nguyễn Hữu Bằng hồi cuối tuần được báo chí trích lời nói sẽ đề xuất dự án cho tới năm 2035 tiến hành từng đoạn, khai thác tức thì, mỗi năm vốn đầu tư "chỉ cần 2 - 2,1 tỷ đôla thôi".

Ông Bằng cũng nói chính phủ Việt Nam sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm đầu tư 31 tỷ đôla vào cơ sở hạ tầng, còn tiền đầu tư vào các phương tiện sẽ do các doanh nghiệp đầu tư.

Tàu cao tốc sẽ sử dụng công nghệ động lực phân tán, tương tự tàu Shinkansen của Nhật Bản.

Chủ đề tàu cao tốc Bắc Nam đã gây tranh luận sôi nổi tại Quốc hội ngay từ những ngày đầu và ngày càng có những ý kiến khác biệt về dự án này.

Đài BBC không có đại diện ở Việt Nam nên chúng tôi chỉ xin lược qua các ý kiến đăng tải trên báo chí trong nước.

Quyết tâm chính trị

Một số đại biểu bày tỏ ủng hộ đối với "siêu dự án" này, bắt nguồn từ nhu cầu phải cải tạo hệ thống giao thông nói chung để đáp ứng lượng hành khách tăng nhanh trong tương lai và bảo đảm an toàn giao thông.

Luật sư Nguyễn Đăng Trừng, đại biểu TP Hồ Chí Minh, nói ông "ủng hộ mạnh mẽ" và cho rằng nếu có cơ hội vay vốn thì Việt Nam nên vay để đầu tư vào việc phát triển hạ tầng giao thông, vốn có tính quyết định đối với phát triển kinh tế ở Việt Nam.

Ông Trừng nói: "Tôi tin các thế hệ mai sau sẽ cảm ơn nếu chúng ta thông qua chủ trương hết sức chiến lược và có tầm nhìn này".

Nhiều đại biểu khác như Trần Du Lịch, Nguyễn Ngọc Đào, Lê Văn Cuông, Lương Phan Cừ, Phan Xuân Dũng vv... cũng chia sẻ quan điểm cần xây đường sắt cao tốc "vì tương lai các thế hệ con cháu".

Đại biểu Trần Tiến Cảnh, tỉnh Hà Nam, còn có phát biểu được báo chí nhất loạt đăng lại: "Các nước có chỉ số IQ cao đều xây đường sắt cao tốc".

"Việt Nam không phải nước nghèo, với quyết tâm chính trị, tôi đề nghị phải xây."

Không rõ chỉ số IQ cho một quốc gia được tính toán trên cơ sở nào, nhưng khái niệm này đã được đại biểu Nguyễn Minh Thuyết, tỉnh Lạng Sơn, nhắc lại khi bày tỏ ý kiến phản đối dự án tàu cao tốc.

Ông Thuyết nói: "Chỉ số IQ của tôi thấp nên tôi chắc chắn không tán thành".

Lý do để đại biểu Nguyễn Minh Thuyết cùng một số đại biểu khác không ủng hộ đại dự án này chủ yếu bắt nguồn từ số vốn đầu tư quá cao, trong khi hiệu quả tài chính, kinh tế "hoàn toàn dựa trên giả định, ước đoán".

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh, Hà Nội, còn đặt câu hỏi nếu như Việt Nam vỡ nợ thì nước nào sẽ cứu?

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đại biểu Nguyễn Văn Thuận, tỉnh Quảng Nam, đề xuất lùi thời điểm tiến hành dự án tới 2020, "khi đất nước có điều kiện hơn, con cháu thông minh hơn sẽ làm hiệu quả hơn".

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ phải họp trước ngày 14/06 về dự án này, sau đó sẽ gửi phiếu xin ý kiến của các đại biểu.

Tin liên quan