Nhà sư và Trường Sa

Đảo Trường Sa -ảnh của Phạm Xuân Nguyên
Image caption Cảnh đảo Trường Sa đón khách từ đất liền ra thăm

Đại đức Thích Thiên Phước, thư ký Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Khánh Hòa vừa có chuyến thăm đảo Trường Sa để làm lễ hoàn thành việc trùng tu ngôi chùa trên đảo.

Trường Sa là một trong các đảo lớn thuộc quần đảo Trường Sa.

Tu sĩ, chức sắc Phật giáo từ tỉnh Khánh hòa cùng quan chức của nhiều bộ ngành có mặt trong chuyến thăm quần đảo xa xôi nhất của Việt Nam trong chín ngày.

Đại diện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và tỉnh Khánh hòa đã tổ chức đại lễ cầu siêu "các anh hùng liệt sĩ vị quốc vong thân và đồng bào tử nạn trên quần đảo Trường Sa".

Nói chuyện với BBC Việt Ngữ ngày 8/6 thầy Thích Thiên Phước kể về buổi lễ tại chùa và các hoạt động trên đảo.

Thầy Thích Thiên Phước: Cái chùa trên đảo thì nhỏ thôi. Tên chùa là Trường Sa lớn. Tuy nhỏ nhung có đầy đủ thành phần của một cái chùa. Diện tích, gồm chánh diện và chỗ thờ khoảng 100 mét vuông.

Đối với tôi đi, cảm nghĩ của bản thân mình đi làm công việc Phật sự, đặc biệt Phật sự ở nơi xa của tổ quốc. Đối với bản thân, tôi thấy cảm động đến thăm Trường Sa. Đặc biệt mình tham dự lễ đó mình thấy rất thích thú, thấy tâm đắc trong tuần lễ như vậy.

BBC: Thế buổi lễ đó gồm những phần nào, những tiết mục gì?

Thầy Thích Thiên Phước: Buổi lễ đó bao gồm một cái lễ cầu siêu theo nghi lễ truyền thống của Phật giáo. Và một nghi lễ gọi là lễ tưởng niệm. Lễ tưởng niệm đó có cả Trung ương Giáo hội và Tỉnh hội Phật giáo Khánh Hòa cùng phối hợp tổ chức cái lễ tưởng niệm. Chúng tôi tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì tổ quốc khi bảo vệ đảo Trường Sa.

BBC: Thưa đại đức chuyến đi cả thảy bao nhiêu ngày?

Thầy Thích Thiên Phước: Từ đất liền ra tới nơi và trở về đất liền tới chín ngày. Hành trình chính thức của đoàn chặng đi là làm lễ tại đảo Trường Sa. Khi đi về đoàn có đi thăm khi nhà giàn DK1. Và thăm mỏ dầu Bạch Hổ.

BBC: Tại đảo Trường Sa lớn, mình phóng tầm mắt ra có nhìn thấy các vật thể khác không ạ?

Thầy Thích Thiên Phước: Hoàn toàn không thấy gì. Những đảo này đảo kia cách nhau rất xa. Có đảo cách nhau bằng chuyến tàu 5 hay 6 tiếng đồng hồ. Đảo Trường Sa theo tôi biết nằm ở trung tâm của quần đảo, nghe nói có đảo khác lớn hơn nhưng vì mình chưa tới đó cho nên không nói được nhiều.

BBC: Là nhà tu tới thăm đảo thầy có thấy không khí quân sự, không khí sẵn sàng chiến đấu ở trên đảo không. Hay là mọi thứ mang tính thanh bình?

Thầy Thích Thiên Phước: Nói chung thì mình ỏ đó không lâu. Chỉ có khoảng 2 ngày thôi. Cho nên không nắm rõ lắm. Nói chung khi mà đoàn ra làm lễ thì các anh em trong quân đội rất là năng nổ, rất là hỗ trợ cho công tác nghi lễ. Còn vấn đề quân sự thì mình không nắm rõ lắm. Mới lại không có thời gian để tiếp xúc nhiều với anh em quân đội. Hầu hết thời gian mình tập trung vào lo phần nghi lễ thôi.

BBC: Thế cuộc sống ở ngoài đảo hiện nay người ta duy trì như thế nào. Có truyền hình, có điện thoại cầm tay không, thưa thầy?

Thầy Thích Thiên Phước: Về điện thoại ngoài đó họ dùng mạng Viettel. Vấn đề liên lạc bây giờ là dễ rồi anh ạ. Truyền hình tôi thấy ngoài đó có tivi, bắt được bao nhiêu kênh thì mình không biết.

BBC: Hòn đảo thầy đến thăm có đông người mặc áo quân ngũ không?

Thầy Thích Thiên Phước: Tôi không được rõ lắm, đoán qua buổi lễ, nơi quân ngũ tập trung chính thức thì khoảng trên 100 người.

BBC: Bên quân đội họ có thông báo về tình hình biển đảo không, kế hoạch bảo vệ biển đảo trong giai đoạn hiện nay, thưa thầy?

Thầy Thích Thiên Phước: Dạ không nghe nói. Họ chỉ nói đến tình hình cuộc sống của anh em trên đảo, gạo thì tạm đủ nhưng nước sinh hoạt rất thiếu. Và tình trạng xa lánh đất liền. Nước ngọt rất thiếu. Mình có hỏi thì lính thì họ nói phải tự tiện tặn với nhau để dùng thôi.

Tin liên quan